Trước tình hình làm ăn của bà con ta tại Ukraina đang gặp muôn vàn những khó khăn, trong khi chính quyền đang rất kiên quyết cải cách và chống tham nhũng, nếu những ai không ít quan tâm thì cũng dễ cảm nhận được những cách làm ăn chộp giật, chạy cửa và đút lót dần sẽ không tôn tại nếu ai đó không muốn tiếp tục dấn thân vào vòng lao lý. Do vậy, câu hỏi đặt ra cho bà con ta là phải chuyển hướng làm ăn để làm sao đáp ứng và phù hợp với pháp luật và xu thế của nước bạn.

11920333_1019381264752087_268695874_n

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi gặp gỡ

Ngày 17-8-2015, ông Vũ Đức Trường đã liên hệ trực tiếp và đặt vấn đề lên Ủy ban hành chính tỉnh Odessa. Theo đúng lịch trình thì phó tỉnh trưởng thứ nhất sẽ tiếp đón, xong vì công việc đột xuất nên đã cử người trợ lý của ông là ngài Yuryi Ivanovich Tkachenko (Юрий Иванович Ткаченко) ủy nhiệm tiếp đón và giải quyết công việc. Ông Vũ Đức Trường cùng đại diện một số chủ xưởng may cùng phiên dich và luật sư đã trình bày nguyện vọng muốn nhờ Ủy ban nhân dân tỉnh giúp đỡ tạo điều kiện cho phép các xưởng may của người Việt Nam tại Odessa được đăng ký và hoạt động theo đúng pháp luật và tránh những phiền phức mang tính chất bảo kê đã có từ lâu nay.

Theo pháp luật hiện hành, việc mở một công ty trách nhiệm hữu hạn, một công ty liên doanh, hay mở một nhà máy, nhà xưởng là chuyện bình thường nhưng vấn đề thực tế của người Việt Nam được anh em trong đoàn thống nhất trình bày thẳng thắn đó là vấn đề con người. Trong khi các xưởng may của người Việt chủ yếu là làm “Đen” chưa đúng pháp luật bởi khúc mắc về vấn đề cư trú. Mọi người sang đây từ 5 đến 10 năm, có người 20 năm, có người đã có hộ chiếu Ukraina hoặc thẻ định cư nhưng còn một số người vì nhiều lý do đã không có đầy đủ giấy tờ cư trú hợp pháp mà chỉ có hộ chiếu trắng hay visa hết hạn. Những người này tiền bạc không có là bao, mà họ chỉ có đủ tiền góp vốn với nhau để mở từng xưởng may nhỏ. Bởi gặp trục trặc về vấn đề này nên họ thường xuyên bị công an và lực lượng chức năng kiểm tra thậm chí là làm tiền.

11926452_1019381381418742_1059183339_n

Ông Vũ Đức Trường và ông Юрий Иванович Ткаченко

Trước những đổi mới và quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền, anh chị em xác định là cách làm như vậy không thể tồn tại và muốn đề xúât với tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ, hợp lý hóa cho bà con hoạt động theo đúng pháp luật, cụ thể là bà con sẽ mở các xưởng “trắng”, có đăng ký và có giấy phép, có nộp thuế và đăng ký bản quyền thương hiệu theo từng phân xưởng. Ông trợ lý tỉnh trưởng đã ghi nhận các ý kiến và tiếp tục tư vấn các cơ quan ban ngành như Sở lao động, Phòng cư trú và sau đó sẽ báo cáo lên tỉnh trưởng. Ông đã hẹn sau 3 ngày sẽ có kết quả. Và sau đúng ba ngày đã có kết quả đáng khả quan: Đó là Ủy ban tỉnh đồng ý tạo điều kiện với nguyện vọng như một sự ân xá với những người có giấy tờ chưa đúng pháp luật.

Tỉnh giao cho các phòng ban xem xét tạo điều kiện, trước mắt là cho phép mở các xưởng nhỏ, cấp quyền lao động và sau đó từ quyền lao động có thời hạn, mọi người sẽ nhận được thẻ định cư có thời hạn là một năm một, hoặc đóng hộ khẩu có thời hạn có thể là 6 tháng hay một năm. Ủy ban tỉnh giao cho phòng công nghiệp của tỉnh sẽ có nhiệm vụ giám sát và tiếp tục tìm địa điểm phù hợp để sau này có thể tập trung các xưởng nhỏ lại để dễ quản lý và tránh những phiền nhiễu sau này. Ngay sau khi có kết quả, ông Vũ Đức Trường đã giới thiệu luật sư cho 3 xưởng làm thí điểm theo đúng hướng dẫn của pháp luật. Mong rằng mọi việc sẽ tốt đẹp. Mọi việc còn ở phía trước nhưng dù sao cũng đã hé mở những lối đi cho bà con có nguyện vọng làm ăn bằng nghề may mặc chân chính tại Odessa.

Trong khi cùng làm việc với trợ lý tỉnh trưởng, ông Юрий Иванович Ткаченко luôn nhắc đi nhắc lại là tình thế hiện nay đã thay đổi, các bạn cũng phải thay đổi ngay trong đầu các bạn là Odessa sẽ không thể có tham nhũng, nhất là tham nhũng trong cơ quan công quyền. Ông cho biết tỉnh trưởng mới là người rất nhiêm túc và kiên quyết, ông kể rằng ông đã trực tiếp nhìn thấy một người đồng hương của tỉnh trưởng chuyên làm các công việc bảo kê gì đó ở vùng Kotovsk, mang quà và hoa đến chúc mừng tỉnh trưởng, và cũng muốn đề nghị xin phép tiếp tục công việc bất hợp pháp cũ, mọi người biết tỉnh trưởng trả lời thế nào không? – “Tôi cho các anh 10 ngày tôi không nhìn thấy các anh ở Ukraina này, nếu tôi còn nhìn thấy chắc chắn các anh sẽ vào tù!“.

Xem thêm: Chia sẻ suy nghĩ và bình luận nhân đọc bài “Hé mở lối thoát cho xưởng may…” trên báo Người Việt Ukraina

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề