Dư luận phẫn nộ trước thông tin về một nhóm nhà giàu, chính trị gia mang virus coivid-19 từ Pháp về nước và dấu nhẹm chuyện này. Thông tin được phía Đức thông báo, sau khi xét nghiệm các mẫu chứng dương của nhóm người này và được nhà báo Portnikov công khai trong bài báo Virus Courchevell – virus vô trách nhiệm.

Nhà chính luận Portnikov

Có vẻ như bệnh viện tư nhân EuroLab nơi nhóm bệnh nhân này khám và xét nghiệm sau đó đã gửi các mẫu chứng dương sang Đức để xét nghiệm lại. Khi phát hiện dương tính từ các mẫu này thì Đức đã thông báo cho bộ y tế Ukraina theo công ước WHO về một nhóm nguy cơ bệnh dịch.

Trong khi chúng ta đổ lỗi cho các công dân lao động trở về từ nước ngoài, thì những người giàu nhất nước ta đã mang virus đến Kyiv. Mỗi ngày chúng ta lại đọc được từ tin tức tên của một người nổi tiếng đã bị nhiễm coronovirus. Các chính trị gia, nhân vật công chúng, nhân vật văn hóa, vận động viên dạy chúng ta, nói về cách bệnh dịch tiến triển, thúc giục chúng ở nhà, tự cách li để bảo vệ người thân của các bạn. Những thông tin về những người nổi tiếng bị nhiễm coronavirus lại được thông báo từ nước Đức.

Đó là, người Đức hành xử như những người có trách nhiệm nghĩ về đồng bào của chính họ, nhà báo Vitaly Portnikov nói trên kênh espreso.tv.

“Và chỉ ở Ukraina – mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Hành khách của chuyến bay được gọi là “Chuyến bay định mệnh” đã che giấu căn bệnh của họ bằng mọi cách có thể. Tất cả hành vi của họ là một chuỗi dài của sự vô trách nhiệm thực sự. Chuyến đi vào ngày 8 tháng 3 đến một khu nghỉ mát trượt tuyết ở một trong những quốc gia châu Âu (Pháp) tại thời gian đỉnh điểm của dịch bệnh trên lục địa là bằng chứng tuyệt vời về mức độ những người này xa rời với cuộc sống, ttới mức độ thiếu hiểu biết sơ đẳng về tình hình. Khi trở về Kyiv những nỗ lực che giấu căn bệnh của họ khỏi công chúng là bằng chứng tuyệt vời cho sự khinh miệt hoàn toàn đối với đất nước và các công dân của nó“, – nhà báo Portnikov nhận xét.

Việc che giấu các xét nghiệm dương tính của bệnh viện Eurorolab chỉ đơn giản là một thảm họa, vì kết quả là những người mang virus tiếp tục tiếp xúc với một số lượng lớn người và để tạo điều kiện cho nó lây lan. Nhưng ngay cả sau khi công bố thông tin, hầu hết tất cả những người này, những người nổi tiếng của đất nước vẫn tự hào im lặng. Chỉ có Đại biểu nhân dân Sergei Shakhov chia sẻ thông tin với công chúng sau khi đã xác nhận bị nhiễm covid-19. Cựu phó thủ tướng Valery Khoroshkovsky nói rằng căn bệnh này là chuyện riêng tư của ông và của gia đình ông. Và dường như tất cả các hành khách khác của các chuyến bay của Courchevel (Khu nghỉ đẳng cấp ở Pháp) đều chân thành chắc chắn về điều này.

“Đó là một nghịch lý, rằng trong khi chúng ta đang đổ lỗi cho những người lao động nhập cư, những người đã được kiểm tra virus và đang trở về từ các nước châu Âu, thì những người giàu có và có ảnh hưởng nhất của đất nước này đã mang virus đến Kyiv. Đó là một nghịch lý, nhưng sự lây nhiễm của các vị khách người Nga từ Courchevel (Pháp) trở về ở một quốc gia (Nga) nơi thông tin được xử lý cẩn thận đã được biết đến sớm hơn nhiều so với ở Ukraina với nền dân chủ và báo chí điều tra công khai hơn. Đó là một nghịch lý, nhưng những người lẽ ra phải quan tâm đến sự ổn định của nền kinh tế Ukraina bằng hành động của chính họ góp phần tăng cường phát tán dịch bệnh và kéo dài kiểm dịch”, – ông Portnikov chua chát nhận xét.

“Thật là một sự vô trách nhiệm quái dị! Thật là thiếu tôn trọng mọi người! Thật là một cảm giác chán nản mà những người nên có trách nhiệm với đất nước không thể trả lời ngay cả cho chính họ”, – nhà báo Portnikov kết luận.

Nhà báo, tổng biên tập báo Censor.nét Butúov đã công khai tên tuổi của một số người nổi tiếng trong nhóm “Courchevell” này: phía Ukraina có Valery Khoroshkovskiy (cựu phó thủ tướng, cựu giàm đốc SBU, cựu bộ trưởng kinh tế, cựu chủ tịch và sở hữu Kênh Inter, Andrey Bogdan, cựu chánh Văn phòng tổng thống, ĐBND Shakhov, vv…, còn phía Nga có tài phiệt Prokhorov, nghệ sĩ nhân dân Lev Leschenko (bị xác nhận công khai dương tính với Covid-19)…

Chúng tôi chỉ lưu ý rằng Bệnh viện tư Eurolav là nơi tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy thường lui tới để khám chữa bệnh, nói riêng là xét nghiệm máu trong dịp tranh cử với ứng viên Petro Poroshenko. Đồng thời tp Kyiv là một trong ba ổ dịch phát tán tích cự và rộng nhất ở Ukraina.

Nguồn: Espresso

»Cùng chủ đề