Hội đồng Bộ trưởng Ukraina đã thỏa thuận với IMF một dự luật về bồi thường cho PrivatBank: giới truyền thông tiết lộ chi tiết.

Hội đồng bộ trưởng Ukraina đã đồng ý với IMF phiên bản cuối cùng của dự luật số 2571 (Về một số vấn đề nhất định về chức năng của hệ thống ngân hàng). Vấn đề là các ngân hàng đã bị thanh lý sẽ không thể quay trở lại thị trường tài chính, và một cơ chế bồi thường đã được soạn thảo cho các chủ sở hữu của các tổ chức tài chính được lựa chọn và đóng cửa.

Trước hết, tài liệu này sẽ liên quan đến ngân hàng PrivatBank, chủ sở hữu cũ (Igor Kolomoyskiy và Bogolyubov) thông qua các tòa án đang nỗ lực để được tòa công nhận quốc hữu hóa PrivatBank là bất hợp pháp và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Báo NV đã công bố những điều đổi mới chính trong phiên bản cuối cùng của tài liệu đã được thỏa thuận với IMF.

  • dự luật đảm bảo việc không trả lại các ngân hàng đã bị tuyên phá sản cho chủ cũ (áp dụng cho tất cả các ngân hàng);
  • ngân hàng hoặc người khác có thể kháng cáo tại tòa án theo thủ tục do pháp luật quy định đối với các quyết định của NBU;
  • chỉ có thể kháng cáo theo Bộ luật tố tụng hành chính (chủ sở hữu cũ của Privat đã đệ đơn kiện lên tòa án của cả hai lĩnh vực vực tài phán – kinh tế và hành chính);
  • nếu quyết định thanh lý, quốc hữu hóa ngân hàng của NBU bị kháng cáo, thì điều này cũng sẽ không khôi phục chế độ của ngân hàng đã tồn tại trước khi thông qua quyết định tương ứng của NBU (nghĩa là sẽ không trả ngân hàng lại cho chủ cũ);
  • Kháng cáo không thể là cơ sở để vô hiệu hóa các giao dịch hoặc các hành động khác được cam kết trong quá trình rút ngân hàng mất khả năng thanh toán khỏi thị trường và thanh lý ngân hàng;
  • Kháng cáo không làm phát sinh bất kỳ quyền nào của những người tham gia ngân hàng tại thời điểm quyết định đó, ngoại trừ quyền được bồi thường thiệt hại;
  • nghĩa vụ chứng minh thiệt hại thuộc về các chủ sở hữu cũ của ngân hàng muốn bồi thường (PS: Các chủ cũ buộc phải tự chứng minh thiệt hại, -nd);
  • bồi thường cho lợi nhuận bị mất được thực hiện bằng số tiền lãi mà cổ đông ngân hàng thực sự có thể nhận được, và quyết định của NBU là lý do duy nhất khiến anh ta mất khoản lợi nhuận này;
  • Bồi thường thiệt hại được thực hiện bằng tiền mặt. Bồi thường thiệt hại theo cách khác, đặc biệt, bồi thường bằng hiện vật (chuyển giao những thứ cùng loại và có cùng chất lượng, v.v.) là không được phép.

Điều cần lưu ý là nếu hóa ra ngân hàng không thể hoạt động ổn định và nghĩa vụ nợ của nó vượt quá tài sản của mình, thì một ngân hàng như vậy không thể được coi là có lãi.

Theo báo cáo của OBOZREVATEL:

Vào ngày 21 tháng 12 năm 2016, PrivatBank đã chuyển sang sở hữu nhà nước. Nhà nước đã nhận được 100% vốn của mình, tổ chức tài chính này đã được tiếp tục tái cấp vốn với số tiền là 116,8 tỷ đồng (PS: tổng thể tái cấp vốn – hơn 155 tỉ Hryvnia, -nd).

Vào cuối tháng 6 năm 2017, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định cấp thêm vốn cho ngân hàng PrivatBank số tiền 38,5 tỷ hryvnia dựa trên các đề xuất từ ​​NBU và kết luận của một kiểm toán viên độc lập EY.

Cơ quan thám tử quốc tế Kroll phát hiện thấy rằng PrivatBank là đối tượng của những hành động lừa đảo quy mô lớn và điều này dẫn đến tổ chức tài chính PrivatBank gây thiệt hại ít nhất 5,5 tỷ USD.

Vào tháng 12 năm 2017, PrivatBank đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao Luân Đôn chống lại các chủ sở hữu cũ Igor Kolomoisky, Gennady Bogolyubov, cũng như chống lại các công ty (trong cơ cấu của Kolomoyskiy) Teamtrend Ltd., Trade Point Agro Ltd., Collyer Ltd., Rossyan Investing Corp, Milbert Ventures Inc. và Công ty TNHH Ukrtransitservice, được cho là thuộc sở hữu của họ.

Trong cùng thời gian, Tòa án tối cao Luân Đôn ra phán quyết tịch thu tài sản của các cổ đông cũ của PrivatBank trên toàn thế giới. Tòa án đồng thời buộc Kolomoisky phải tiết lộ thông tin về tất cả tài sản của mình chuyển cho một nhóm hạn chế những người liên quan trực tiếp trong vụ án này. Quyết định tương ứng được đưa ra trên cơ sở các bằng chứng được cung cấp liên quan đến việc rút 2 tỷ USD từ ngân hàng PrivatBank của Ukraina.

Vào ngày 18 tháng 4, Tòa án Hành chính khu vực Kyiv đã tuyên bố bất hợp pháp và hủy bỏ việc quốc hữu hóa PrivatBank. Theo đó Tòa đã thỏa mãn yêu cầu của chủ sở hữu cũ của tổ chức tài chính Igor Kolomoisky đối với Ngân hàng Quốc gia và Hội đồng Bộ trưởng.

Sau đó, Ngân hàng nhà nước PrivatBank đã kháng cáo quyết định này của Tòa án hành chính Khu vực Kyiv về tính sự bất hợp pháp của việc quốc hữu hóa ngân hàng.

Vào ngày 24 tháng 5, ngân hàng PrivatBank đã đệ đơn kháng cáo số 826/13813/17 trong một vụ kiện do cổ đông cũ của ngân hàng là Cty Cypriot Triantal Investments LTD hủy bỏ quyết định của NBU về việc xác định danh sách những người liên quan đến ngân hàng.

Người ta cũng biết rằng cựu quản lý hàng đầu của Privatbank Alexander Dubilet thông qua tòa án đã kháng cáo việc quốc hữu hóa ngân hàng này của ông.

Việc Ukraina tăng cường đàm phán với IMF về chương trình tài chính mở rộng, cũng như trong các cơ chế hỗ trợ tài chính khẩn cấp mà Quỹ đã cung cấp cho các nước thu nhập thấp và các nền kinh tế đang phát triển, được tuyên bố vào ngày 19 tháng 3 bởi người đứng đầu NBU, Yakov Smoliy. Ông nói rằng kết quả của các cuộc đàm phán dự kiến ​​trong vài tuần tới.

Ngày 23 tháng 3, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói rằng “IMF, Ngân hàng Thế giới, EBRD đã bảo đảm về sự sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ Ukraina” trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề