Nga có tư cách như một người quan sát và cũng là chủ thể ORDLO: các giao thức của cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên (TCG) ở Minsk được hé lộ.

Những người tham gia Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk tại cuộc họp ngày 11 tháng 3 đã ký một thỏa thuận về việc tạo ra một Hội đồng tư vấn, theo đó ORDLO được ghi nhận như là một chủ thể.

Tài liệu được xuất bản bởi ZN.UA. Trong các giao thức, Nga có tư cách vừa là người quan sát bảo lãnh ngang hàng với Đức, Pháp và OSCE. (tài liệu có kèm theo ở dưới).
Theo các thỏa thuận, quyết định của Nhóm liên lạc ba bên (TCG) về việc thành lập Hội đồng tư vấn sẽ được ký vào ngày 25 tháng 3 năm 2020 sau khi tham khảo ý kiến ​​với đại diện của OSCE, Pháp và Đức.

Các tiêu chí và thủ tục bổ nhiệm các thành viên của Hội đồng được xác định bởi Ukraina, các khu vực riêng biệt của vùng Donetsk và Lugansk (ORDLO – LPR/DPR), Nga, Đức, Pháp và OSCE một cách độc lập.

“Nhiệm vụ chính của Hội đồng là tiến hành đối thoại, tham vấn và xây dựng các đề xuất cho dự thảo các quyết định chính trị và pháp lý để giải quyết xung đột theo Tổ hợp các biện pháp, bao gồm cả việc tổ chức bầu cử ở một số khu vực của tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraina (ORDLO)”, – trong tài liệu viết.

Như báo OBOZREVATEL đã viết, tại một cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk, các bên đã đồng ý xác định danh sách những người cần trao đổi và các khu vực mới để tách các lực lượng vũ trang ở Donbass.

Nguồn: Obozrevatel/ZN,UA

PS/Comment: Thực chất có vẻ như Hội đồng tư vấn là cách để chuẩn bị cho sự thừa nhận DPR/LPR là một bên trong cuộc xung đột, cũng là một sự giải thoát các bế tắc theo yêu cầu của phía Nga. Nếu sự thùa nhận này được tuyên chính thức hoặc gián tiếp thì Nga có thể được xem như đứng bên ngoài cuộc xung đột. Cuộc xung đột được xem như là nội chiến. Đây là điều kiện mà Nga đã đòi hỏi từ mấy năm qua nhưng phía Ukraina không đồng ý, vì bằng cách đó Nga sẽ thoát khỏi trách nhiệm gây nên cuộc chiến dẫn tới sự hi sinh của ít nhất khoảng 15 ngàn người Ukraina tử vong, kể cả quân đội. Cũng vì lý do này các lực lượng chính trị dân tộc Ukraina phản đối chính quyền với khẩu hiệu “Không được đầu hàng”.

»Cùng chủ đề