Vấn đề tư pháp quá độ – ân xá, cho phép ứng cử và an ninh bầu cử hiện chưa thể thỏa thuận được trong phiên họp của phân nhóm chính trị của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk. Đại diện của Ukraina trong phân nhóm chính trị, ông Roman Bezsmertniy kể cho báo “Ukrainska Pravda” biết.

“Phần nhỏ của quá trình tư pháp quá độ là vấn đề ân xá, miễn truy cứu bầu cử (được phép ứng cử, bầu cử) và an ninh của quá trình bầu cử. Chẳng hạn, ân xá không thể thực hiện mà không có giải trừ quân bị và giải ngũ vũ trang”, – ông Bezsmertniy nói.

Theo lời ông Besmertniy, quan điểm của phía bên kia là ở chỗ các lữ đoàn quân đội (chiến binh) cần phải được chuyển hóa thành công an nhân dân.

“Với gì? Với xe tăng, xe bọc thép?”, – ông Bezsmertniy phẫn nộ.

“Có năm điều kiện để tiến hành ân xá theo thực tiễn quốc tế. Bắt đầu từ vấn đề an ninh và kết thúc bằng bảo đảm tài chính, lôi kéo tất cả các bên xung đột vào quá trình. Và ở đây xuất hiện vấn đề: còn người Nga và quân đội Nga thì sao?”, – ông nói.

Tiếp nữa. Việc trao trả những người bị bắt giữ bất hợp pháp và tiến hành lộ trình tư pháp là nguyên nhân. Đó là điểm mấu chốt, nhưng chúng tuyệt đối không thể thực hiện được. Họ từ chối từng điểm của hiệp định và không hiểu đây là quá trình gì. Và câu chuyện thảo luận chẳng có ý nghĩa”, – ông Bezsmertniy nói thêm.

“Về ân xá. Tốt thôi, chúng tôi khởi động quá trình này đối với những người quốc tịch Ukraina. Còn người nga ở Donbass thì làm gì ở đó? Nguyên tắc sự thật và chân lý đòi họ phải đền bù cho những người bị nạn do hành động của những loại người như “Motorola”, “Kozitsyn” và vân vân… Trong tình huống này có thể nhận được sự đền bù như thế nào?”, – ông Bezsmertniy nói.

Ông cũng lưu ý tới việc những người đối nghịch nỗ lực đề xuất áp dụng những nguyên tắc ân xá tương tự đối với họ (đối với người nga chiến binh), cũng giồng như đối với các tích cực viên Maydan.

“Ở Maydan các tích cực viên không có vũ trang và ở trên lãnh thổ được chính quyền chính thống của Ukraina kiểm soát. Còn ở đây là Donbass bị chiếm đóng, những người được vũ trang mà không muốn giải ngũ và giải trừ quân bị, giao nộp vũ khí”, – ông nói.

Nguồn: TTX Unian
»Cùng chủ đề