Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng ông thực hiện cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraina Vladimir Zelensky là do yêu cầu của Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, người từng dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ đến Ukraina hồi tháng Năm.

Kênh tin tức Axios trích dẫn ba nguồn tin cho hay, ông Trump đã có cuộc họp trực tuyến với các nghị sĩ Hạ Viện hôm 4/10 và khẳng định lại rằng, cuộc điện đàm hồi tháng Bảy giữa ông và Tổng thống Zelensky là “hoàn hảo”.

Theo một trong những nguồn tin trên, Tổng thống Trump nói rằng “không có nhiều người biết điều này nhưng tôi thậm chí đã không muốn thực hiện cuộc gọi. Lý do duy nhất khiến tôi gọi cho ông Zelensky là bởi Rick Perry đã đề nghị tôi làm vậy. Để nói đến một vài vấn đề về nhà máy khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)”.

Trong khi đó, có thông tin cho hay ông Perry có ý định sẽ từ chức vào cuối năm nay.

Phát ngôn viên của ông Perry, bà Shaylyn Hynes nói với Axios hôm 5/10 rằng Bộ trưởng Năng lượng Mỹ đã ủng hộ và khuyến khích Tổng thống nói chuyện với ông Zelensky để thảo luận về các vấn đề an ninh năng lượng cũng như phát triển kinh tế.

Ngày 24/9, các nghị sĩ đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ đã công bố điều tra luận tội Tổng thống Trump vì cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông và ông Zelensky. Việc điều tra luận tội này được khởi xướng sau khi một người tố giác gửi bản khiếu nại tới Quốc hội Mỹ, cho rằng ông Trump đã ép buộc người đồng cấp Ukraina điều tra tham nhũng đối với ứng viên Tổng thống 2020 Joe Biden và con trai Hunter Biden. Người này cho rằng ông Trump đã dùng khoản viện trợ quân sự của Mỹ đối với Ukraina để gây sức ép. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Sau khi cả chính quyền Trump và Ukraina nhất trí, bản sao đầy đủ nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và ông Zelensky đã được công bố trước truyền thông.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề