Video do cơ quan Văn phòng chống tham nhũng công bố trên website NABU.

Nghi phạm, thẩm phán Alexey Buran đã từ chối mở cửa cho các nhà điều tra tiếp cận nơi ở và đe dọa bằng bắn súng từ phía trong nhà qua cửa ra. Các thám tử nhiều lần cảnh báo bằng hô to là cơ quan điều tra có phép hợp pháp khám nơi ở của thẩm phán, đồng thời yêu cầu không kháng cự cơ quan điều tra.

“Sau những biện pháp mở cửa cưỡng bức các thám tử lên tầng hai ngôi nhà thì thẩm phán bắn từ bên trong ra ngoài làm một cán bộ  bị thương (Tội danh 348 LHS). Để cảnh báo các chiến sỹ cũng bắn lên trần một phát súng nhưng thẩm phán đã rời bỏ nơi ở qua cửa sổ (hình trên cùng). Không ai bị thương nặng”, cơ quan NABU cho biết.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra đã bắt giữ người trung gian mà thẩm phán nhận tiền hối lộ. Sự liên đới của một cán bộ tòa án nữa đang được kiểm tra. Đồng thời cũng tiến hành giám định khẩu súng mà thẩm phán sử dụng chống lại cán bộ NABU.

Kết quả lục soát nơi ở đã thu giữ 120 ngàn Hrivnia đồng thời cũng là lợi ích bất hợp pháp mà thẩm phán đã nhận. Đã phát hiện nơi thẩm phán trốn và đã thông báo nghi án theo tội danh 368/4 của Bộ LHS Ukraina.

Cơ quan công tố chống tham nhũng đã đề nghị quốc hội hủy bỏ chế độ bất khả xâm phạm đối với thẩm phán Buran. Toàn án tối cao và ủy ban chuyên môn của quốc hội đã đồng ý cho tống giam thẩm phán Buran”, – cơ quan Văn phòng chống tham nhũng quốc gia thông báo.

Ngoài ra, cơ quan NABU cũng thông báo rằng sau khi xác định nơi trú ngụ của thẩm phán các bác sỹ đã khám thẩm phán này và phát hiện thấy vết thương mà ông ta đã tự gây ra cho mình.

“Theo kết luận của bác sỹ vết thương không ảnh hưởng tới sự sống và sức khỏe của nghi phạm. Các bác sỹ cũng phát hiện thấy những vết thương tương tự như vậy mà trước đây thẩm phán tự gây nên. Hiện đã có quyết định của công tố tiến hành giám định thẩm phán về tâm thần và giám định pháp y.

Cơ quan NABU cũng nhấn mạnh rằng buộc tội của chủ tịch hội đồng thâm phán Ukraina Valentina Simonenko về nỗ lực của các thám tử bức thẩm phán Buran tới mức tự sát là hoàn toàn không có cơ sở và nhảm nhí.

“Mọi hành động điều tra đều được ghi hình đầy đủ là bằng chứng hợp pháp của các hành vi điều tra tố tụng”, – cơ quan chống tham nhũng khẳng định.

Trước đó, ngày 25 tháng 3 cơ quan SBU cùng với công tố quân sự đã bắt giữ thẩm phán tòa án kinh tế tối cao Victor Shvets ở Kyiv trong khi thẩm phán này nhận tiền đút lót số lượng lớn. Lãnh đạo cơ quan trung ương SBU Tkachuk thông báo trên truyền hình kênh 112.

Cơ quan điều tra đã lấy bằng chứng của một số trường hợp thẩm phán này nhận hối lộ. Tại nơi ở cơ quan điều tra thu giữ tiền ngoại tệ nhiều loại khác nhau cùng với hộ chiếu nước khác mang tên thẩm phán.

Hình: Thẩm phán tòa kinh tế tối cao Victor Shvets, người có cả hộ chiếu công dân nước ngoài >>

Nguồn: TTX Unian/LB.ua

»Cùng chủ đề