Thủ tướng Yulí Timosenko tuyên bố: chính phủ Ucraina đã phê chuẩn gói biện pháp chống khủng hoảng mà ngày thứ ba đã không được quốc hội thông qua.

“Tôi tin tưởng rằng gói dự luật chống khủng hoảng mà hôm nay chính phủ đã phê chuẩn này sẽ đảm bảo cân bằng lại hệ thống tài chính của Ucraina, giúp đất nước mạnh mẽ hơn trước những thách thức của cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới, và tất nhiên, tôi hy vọng các biện pháp vừa được phê chuẩn cũng sẽ làm cơ sở cho việc xem xét lại chương trình hợp tác giữa Ucraina và IMF”, – bà Timosenko phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ ba.

Cụ thể, theo bà cho biết, chính phủ đã ra các quyết định liên quan đến sửa đổi ngân sách quốc gia theo hướng giảm chi phí, tăng giá khí đốt và năng lượng điện đối với người tiêu dùng với khối lượng lớn, đảm bảo các điều kiện như nhau cho tất cả những đối tượng nộp Quỹ hưu trí, cân đối lại ngân sách cho NAK Naftogas-Ucraina, công khai hoá các dịch vụ trả tiền, cũng như quá trình tái đầu tư ngân hàng đang áp dụng chế độ quản trị lâm thời.

Bà Timosenko nhấn mạnh, chính phủ sẽ không đưa các dự luật trên ra quốc hội nữa, mặc dù con đường triển khai các biện pháp chống khủng hoảng qua phát luật sẽ là nhanh chóng hơn.

Ngay sau đó trưởng đoàn công tác của IMF tại Ucraina đã có những phát biểu đánh giá về diễn biến trên. Bà Jayla Pazarbaziola cho rằng, bằng việc phê chuẩn các quyết định trên HĐBT Ucraina đã làm tất cả những gì có thể để lấy lại cán cân thăng bằng cho ngân sách của Naftogas và Quỹ hưu trí. Bà nói thêm những quyết định trên khá phức tạp, và không bình luận gì cụ thể thêm.

Trưởng phái đoàn IMF nhấn mạnh trong thời gian ngắn nhất đại diện của Quỹ tiền tệ thế giới có kế hoạch thảo luận chi tiết hơn với chính phủ Ucraina về các quyết định vừa được HĐBT phê chuẩn.

Bà đã tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo ngắn ngay sau khi kết thúc cuộc họp của HĐBT mà bà đích thân tham dự: “Đến giờ đã có thể thấy rõ chính phủ đã làm tất cả những gì có thể để cân đối lại ngân sách của Naftogas và Quỹ hưu trí”.

“Có thể ghi nhận chắc chắn rằng những quyết định vừa được phê chuẩn là rất phức tạp, nhưng những quyết định đó hướng tới việc làm cho tương lai khả quan hơn, theo như bà thủ tướng đã nói. Tôi không thể nói đến quyết định gì cụ thể bây giờ – chúng tôi sẽ còn phải thảo luận chúng với đại diện của chính phủ”, – bà Jayla Pazarbaziola nói.

Phương Anh
theo Interfax, UNIAN

»Cùng chủ đề