Theo tờ Commersant-Ucraina đưa tin, từ tháng 9 các chủ xây dựng không được phép huy động vốn của người dân vào quỹ đầu tư xây dựng nếu rủi ro vi phạm thời hạn bàn giao nhà chưa được bảo hiểm.

Trong đó quyền sở hữu của cá nhân sẽ được bảo vệ với chi phí 1% giá trị nhà ở. Tuy nhiên các công ty bảo hiểm lại không muốn nhận bảo hiểm rủi ro đã trở thành hàng loạt trong giai đoạn khủng hoảng này – họ chỉ đồng ý bảo hiểm với mức phí không dưới 3-10%  trị giá nhà ở.

Tờ báo trên viết,ĩe bảo hiểm các rủi ro không bàn giao nhà đúng hạn, nhà không đúng tiêu chuẩn nhà nước, nhà chưa hoàn thiện hoặc hoàn thiện không đúng theo chất lượng, không có biên bản kỹ thuật của trang thiết bị. Phí bảo hiểm được tính một lần và không vượt quá 1% tổng số bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm có 15 ngày để quyết định chi trả hay không chi trả tiền bảo hiểm. Sau thời hạn đó trong vòng 10 ngày công ty phải thực hiện việc chi trả số tiền đã đóng cho quỹ đầu tư xây dựng để xây dựng nhà ở.
Nên lưu ý rằng trước khi khủng hoảng xảy ra tại Ucraina chỉ có các rủi ro trong lĩnh vực xây dựng-sửa chữa, kể cả thiệt hại gây ra trong khi xây dựng, là bắt buộc phải bảo hiểm.

Nhưng ngày 18-12-2008 Quốc hội đã thông qua luật số N692-VI về hỗ trợ lĩnh vực xây dựng, bắt buộc bảo hiểm các rủi ro khi tham gia quỹ đầu tư xây dựng.

Các quỹ này phải bắt đầu chi trả tiền bảo hiểm cho khách hàng nửa năm sau khi luật có hiệu lực – tức là từ ngày 12-9. Trong khi đó luật Về cơ chế tài chính-tín dụng và quản lý tài sản trong khi xây dựng nhà ở và giao dịch với bất động sản buộc các chủ xây dựng phải bán nhà cho cá nhân chỉ thông qua quỹ đầu tư xây dựng.

“Hiện nay gần 50% lượng nhà bán ra là thông qua các quỹ này, – người đứng đầu hội đồng giám đốc Hiệp hội xây dựng Ucraina Lev Parskhaladze nói. – bảo hiểm sẽ giải quyết được vấn đề một bất động sản bị đem bán 2-3 lần”.

Các chủ xây dựng cũng có thể huy động tiền gửi để xây dựng thông qua các quỹ giao dịch bất động sản và trái phiếu mục tiêu.
Theo tin đã đưa, cho đến cuối năm chính phủ Ucraina sẽ hỗ trợ tài chính để hoàn tất và đưa vào sử dụng 10 nghìn căn hộ.

Lê Tâm
theo Correspondent