Hôm nay HĐBT đã phê chuẩn dự luật bãi bỏ một loạt các ưu đãi của các đại biểu quốc hội đương nhiệm và các đại biểu đã hết nhiệm kỳ. Dự luật này đưa sửa đổi vào luật “Về quy chế đại biểu quốc hội”, cụ thể là bãi bỏ ưu đãi được bảo hiểm nhà nước, chế độ nghỉ dưỡng miễn phí, chế độ sử dụng phòng khách mời chính thức tại sân bay, bến cảng và nhà ga. Chính phủ cho rằng qua đó có thể tiết kiệm được gần 10 triệu grivna ngân sách trong năm nay, tuy nhiên cũng lo ngại sẽ không thu đủ số phiếu để thông qua luật.

Các cựu đại biểu quốc hội cũng sẽ phải từ bỏ nhiều ưu đãi. Cụ thể là chế độ nghỉ dưỡng miễn phí, và sau khi về hưu họ sẽ không được cấp phương tiện đi lại đến bệnh viện. Dự luật cung xem xét việc giảm thời hạn trợ cấp đại biểu quốc hội trong thời gian sau khi hết nhiệm kỳ đến khi tìm được việc làm mới từ một năm xuống còn một tháng, trong trường hợp đi học hoặc chuyển ngành nghề thì từ hai năm xuống còn hai tháng. Chính phủ tính toán rằng với việc cắt giảm ưu đãi như trên hàng năm sẽ tiết kiệm được 9,7 triệu grivna tiền ngân sách.

Dự luật số N3523 về việc cắt giảm ưu đãi đã được chính phủ chuyển cho quốc hội từ ngày 22-12 năm ngoái. Lúc đó HĐBT đề nghị hoàn toàn bãi bỏ điều khoản đảm bảo quyền lao động cho phép các cựu đại biểu cũng được hưởng trợ cấp. Nhưng dự luật này đã không được Rađa Tối cao xem xét.

Bình luận về dự luật mới của chính phủ bộ trưởng HĐBT Petr Krupko nhận định “dự luật không có cơ hội để được quốc hội bỏ phiếu”. “Chắc chứn sẽ không đủ số phiếu để thông qua”, – ông Krupko nói, và nói thêm, lương của đại biểu quốc hội cũng đã bị giảm. Từ 1-4 cho đến cuối năm nay do khủng hoảng tài chính thế giới HĐBt đã giảm lương của thủ tướng, phó thủ tướng và các bộ trưởng, bỏ tất cả các khoản phụ cấp: phụ cấp cho công việc đặc thù, cho cường độ công việc, cho cấp bậc.

Uỷ viên hội đồng quốc hội về quy chế, quy định đại biểu và đảm bảo hoạt động của Rađa Tối cao ông Nhikolai Komar (đảng khu vực) cũng nhất trí với nhận định của ông Krupko. “8 nghìn thẩm phán trong cả nước còn có nhiều ưu đãi hơn 450 đại biểu quốc hội, riêng chi phí cho bộ máy Ban thư ký tổng thống đã ngốn mất 1,7 tỷ grivna, trong khi chi phí cho Rađa Tối cao chỉ có 600 triệu. Các đại biểu sẽ không bỏ phiếu cho dự luật này”.

Tuy nhiên đồng nghiệp cùng khối đảng với ông, ông Vasyli Kiselev, phó trưởng ban nói trên lại không đồng ý. Theo ông, dự luật mới có thể sẽ được quốc hội thông qua. “Các đại biểu có nhiều ưu đãi không cần thiết, ví dụ, bãi đỗ xe miễn phí, vận chuyển hành lý miễn phí, đào tạo miễn phí. Tôi nhất trí với việc bãi bỏ ưu đãi trên vì chúng không liên quan đến hoạt động đại biểu”, – ông Kiselev nhận xét.

Lê Tâm
theo Commersant-Ucraina

»Cùng chủ đề