HĐBT đang xem xét khả năng huy động tín dụng từ EU và LB Nga để thanh toán tiền mua khí đốt dự trữ vào hầm ngầm.

Thủ tướng Yulia Timosenko đã nói về vịêc này tại cuộc họp báo ngắn tại Ucrainka, lân cận Kiev: “Để đảm bảo việc dự trữ, Ucraina cần phải vay tín dụng. Khoản vay sẽ được hoàn trả khi các bên tiêu thụ thanh toán tiền khí đốt trong kỳ thu-đông. Và vì thế EU đã đưa ra đề xuất về điều kiện để họ cho chúng ta vay, LB Nga cũng có những đề xuất về việc này”, – bà Timosenko nói.

Bà cũng nhấn mạnh, việc dự trữ khí đốt vào hầm ngầm sẽ không thể thực hiện được nếu không vay tín dụng, ngoài tín dụng ra đất nước không có nguồn tài chính nào khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, Ucraina cần dự trữ 5 tỷ $ tiền khí đốt vào hầm ngầm, và cả Nga lẫn EU đều quan tâm đến việc dự trữ này của Ucraina.

Theo bà, EU muốn việc cung cấp khí đốt sang châu Âu trong kỳ thu-đông được đảm bảo, còn về phần mình, Nga cũng muốn đảm bảo kỹ thuật cho hoạt động xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

Bà Timosenko cho rằng cần lưu ý đến việc vào mùa hè này Nga đang dư thừa lượng khí khai thác.
Thủ tướng Ucraina tin tưởng, công ty Naftogas Ucraina hiện đang thanh toán đúng hạn với công ty Gasprom của Nga cho lượng khí đốt mua trong tháng sáu.

Uỷ ban châu Âu khuyến cáo các nước châu Âu nên tăng lượng khí đốt dự trữ trong hầm ngầm của mình để tránh rủi ro nếu việc dự trữ khí đốt tại Ucraina có vấn đề.

Phuong Anh
theo Tin tức Ucraina

»Cùng chủ đề