Bước đi đầu tiên phá bỏ thế độc quyền trên thị trường khí đốt Ucraina đã được hoàn tất. HĐBT đã cho phép các nhà sản xuất phân đạm được mua khí đốt của công ty nước ngoài. Công ty Naftogas Ucraina có lo ngại quyết định trên có thể làm đảo lộn toàn bộ mô hình cung cấp khí đốt hiện nay.

Bước đi đầu tiên phá bỏ thế độc quyền trên thị trường khí đốt Ucraina đã được hoàn tất. HĐBT đã cho phép các nhà sản xuất phân đạm được mua khí đốt của công ty nước ngoài. Công ty Naftogas Ucraina có lo ngại quyết định trên có thể làm đảo lộn toàn bộ mô hình cung cấp khí đốt hiện nay. Còn các chuyên gia thì cho rằng quyết định này đã mở cửa thị trường Ucraina cho tập đoàn “Gasprom” của Nga. Các nhà sản xuất phân bón giờ đây có cơ hội mua khí đốt nhập khẩu trực tiếp của nhà khai thác. Danh mục các công ty phân bón đã được HĐBT phê duyệt tại phiên họp hôm thứ tư tuần trước. Theo nguồn tin trong chính phủ, hiện quyết định trên đang chuẩn bị được ký duyệt. Được biết, danh sách các công ty sản xuất phân bón bao gồm các doanh nghiệp lớn nhất trong ngành: tập đoàn “Stirol”, nhà máy cảng Odessa, liên hiệp Severodonhesskoie “Azot” (Cherkasy), “Dnhieproazot” và “Rovnoazot”.

“Mục tiêu của quyết định này là cải thiện chỉ số kinh tế – tài chính của các doanh nghiệp hoá chất, duy trì tính cạnh tranh của ngành sản xuất phân bón trong nước và tạo điều kiện để áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện đại vào doanh nghiệp”, – thông báo của Bộ chính sách công nghiệp nêu rõ.

Tổng giám đốc của công ty “Azot (Cherkasy) Andray Koval nói rằng hiện “Azot” đang hoạt động với lợi nhuận bằng không, và việc phá bỏ thế độc quyền trên thị trường sẽ cải thiện được tình hình này. “nếu có khả năng ký kết được những hợp đồng khí đốt có lợi hơn, ví dụ với các công ty thương mại của Nga, thì nhà sản xuất sẽ có cơ hội sống sót qua thời điểm khó khăn hiện nay, – chủ tịch danh dự hội đồng giám sát “Stirol” Nhikolai Yankovski nói. – Nhưng tạm thời chúng tôi chưa có cuộc đàm phán nào với các nhà cung cấp tiềm năng”.

Mỗi năm khu vực daonh nghiệp hoá chất của Ucraina tiêu thụ 7-8 tỷ m3 khí đốt. Để so sánh, tổng lượng khí đốt tiêu thụ của cả nước là 76 tỷ m3, trong đó 55 tỷ m3 phải nhập khẩu. Hiện nay các doanh nghiệp hoá chất đang mua khí đốt của Naftogas Ucraina. Các doanh nghiệp sẽ được mua khí đốt nơi khác nếu họ thoả thuận được với giá thấp hơn so với giá của Naftogas, – nguồn tin trong HĐBT cho biết.

Quyết định của chính phủ nhận được nhiều chỉ trích tại Naftogas. “Trên cơ sở biên bản ghi nhớ ký ngày 3-10-2008 giữa thủ tướng hai nước Nga và Ucraina “Về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt”, “Naftogas Ucraina” được quy định là nhà nhập khẩu duy nhất khí đốt vào Ucraina, – phòng báo chí của Naftogas cho biết. – Văn bản trên là cơ sở để ký kết các hợp đồng kinh tế đối ngoại giữa công ty chúng tôi và Gasprom, và hai công ty chúng tôi chính là người quyết định cán cân khí đốt cho hai nước”.

 Việc các nhà sản xuất phân bón mua bất kỳ khối lượng khí đốt nào ngoài khuôn khổ các hợp đồng hiện hành sẽ phá vỡ cán cân khí đốt, ảnh hướng đến việc thực hiện hợp đồng và vi phạm các điều khoản trong hợp đồng liên chính phủ, Naftogas tuyên bố. Về bản chất HĐBT đã tạo điều kiện để Gasprom thâm nhập vào thị trường Ucraina.

Tại trung tâm báo chí của Gasprom từ chối bình luận quyết định trên của chính phủ khi các luật sư của tập đoàn chưa được nghiên cứu văn bản quyết định. Còn nguồn tin tại công ty “Gasprom Sbyt Ucraina” thì bày tỏ nghi ngờ quyết định của HĐBT sẽ thực sự phá bỏ được thế độc quyền về nhập khẩu khí đốt vào Ucraina. “Hôm nay đến “Gasprom Sbyt Ucraina” cũng còn phải mua khí đốt của Naftogas, mà không được mua trực tiếp của Gasprom, – nguồn tin này nhận xét. – Thật khó tin là phía Ucraina lại tự nguyện từ bỏ vị thế độc quyền nhập khẩu và để cho “Gasprom Sbyt Ucraina” gia nhập được thị trường Ucraina”.

Cạnh tranh với Naftogas trên thị trường nội địa sẽ không phải việc khó đối với Gasprom, phó giám đốc trung tâm khoa học-kỹ thuật “Psichea” Gennady Riabsev cho biết. Naftogas được chi 137,49 grivna mỗi nghìn m3 khí đốt gọi là tiền chi phí nhập khẩu.Nếu các nhà máy được mua trực tiếp với Gasprom giá sẽ rẻ đi, vì không còn phải tính thêm chi phí nhập khẩu đó. Như vậy các nhà máy sẽ tiết kiệm được tối thiểu 130-140 triệu đô la/năm”, – ông Riabsev tính toán.

Phương Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề