Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman thông báo rằng Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã đưa vào chương trình nghị sự vấn đề LLGGHB ở Donbass.

“Tôi muốn nhấn mạnh riêng rằng, việc đưa vấn đề này vào chương trình của Đại hội đồng Liên hợp quốc là cực kỳ quan trọng. Theo dữ liệu của thủ tướng, tình hình ở miền đông Ukraina đã trở nên căng thẳng.

“Đáng tiếc là chúng ta hiện đang có tình hình khá căng thẳng ở miền đông – 51 lượt tập kích của chiến binh và quân đội Nga vào các chốt ATO, tất nhiên điều quan trọng là thiết lập một nền hòa bình và phục hồi công lý và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”, – thủ tướng Groisman nói.

Theo lời ông, Liên bang Nga tiếp tục gia tăng tiền lực quân sự tại bán đảo Crimea.

“Vì vậy chúng ta tiếp tục kêu gọi tất cả các cộng sự và cám ơn do có quan điểm nguyên tắc giữ gìn các chế tài, áp lực chính trị, kinh tế lên quốc gia xâm lượng LB Nga để làm cho Nga cuối cùng phải chấm dứt pháo kích và tập kích vào nhà nước Ukraina có chủ quyền, đồng thời rút hết quân đội cùng các băng vũ trang ra khỏi lãnh thổ Ukraina”, – ông Groisman lưu ý.

Lưu ý rằng, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố dự định tham gia Đại hội đồng LHQ ở New York và trình bày ý tưởng triển khai sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Donbass.

Ngày 5 tháng 9 tổng thống Nga tuyên bố về triển khai LLGGHB Liên hợp quoocstreen tuyến phân cách xung đột ở Donbass, có vẻ như là để bảo đảm an ninh cho phái bộ SMM OSCE. Phía Ukraina đòi triển khai LLGGHB trên toàn lãnh thổ Donbass mà Kyiv chưa kiểm soát được, kể cả kiểm soát biên giới Ukraina-Nga. Đồng thời Ukraina cũng từ chối có sự tham gia của chiến binh và quân đội Nga trong LLGGHB ở Donbass bởi họ là lực lượng xâm chiếm và tiếp tay cho chiến binh.

Phía bộ ngoại giao Ukraina tuyên bố rằng đề xuất của Putin như là âm mưu trình bày sự xâm lược của Nga ở Donbass như là xung đột nội bộ Ukraina và bóp méo bản chất ý tưởng LLGGHB của Ukraina như là biện pháp nhằm đạt mục đích thiết lập nền hoà bình vĩnh viễn và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề