Vào lúc 21:15 ngày 14-6-2009, kênh truyền hình trung ương Ucraina (УТ-1) sẽ có chương trình phát sóng trực tiếp về vòng chung kết cuộc thi ca nhạc “Tiếng hát truyền hình châu Âu dành cho lứa tuổi thiếu nhi toàn Ucraina 2009” (“Junior Eurovision Song Contest 2009”). Đây là cuộc thi ca nhạc hàng năm của châu Âu, nhằm tuyển chọn những tài năng ca nhạc ở lứa tuổi thiếu nhi (10-15 tuổi), tổ chức song song với cuộc thi “Tiếng hát truyền hình châu Âu” (Eurovision) dành cho các ca sỹ người lớn.

Theo thể lệ cuộc thi, đầu tiên các quốc gia châu Âu tổ chức giải trong nước, chọn người thắng cuộc để cử đi tham gia thi chung kết châu Âu. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi “Junior Eurovision” sẽ diễn ra tại thủ đô Kiev của Ucraina (vòng chung kết cuộc thi của người lớn đã được tổ chức tại Matxcơva tháng 5 vừa qua).

Trong năm nay, tại Ucraina có 72 thí sinh đăng ký dự thi “Junior Eurovision 2009”. Sau vòng đấu loại, Ban giám khảo đã lựa chọn được 32 em vào vòng bán kết. Ngày 14-5-2009, tại vòng bán kết cuộc thi đã xác định được 15 thí sinh có triển vọng nhất được đi tiếp vào chung kết, trong đó có một thí sinh người Việt Nam – Nguyễn Tường Linh (tên đăng ký biểu diễn là Li Nguyen), sinh ngày 11-7-1996.Danh sách 15 thí sinh dự vòng chung kết “Junior Eurovision 2009” toàn Ucraina như sau:

1. Karashuk Vladislav (Kiev).

2. Andranhik Aleksanhian (Khmelnhitski).

3. Dmitro Borodin (Donhetsk).

4. Curishina Caterina (Kiev).

5. Daniela (Yakobchuk Daniela) (Minai, tỉnh Zakarpatie).

6. Lisa Malaeva (Odessa).

7. Nhóm “Capris” (Nhikolaiev).


8. Li Nguyen (Nguyễn Tường Linh) (Kiev).

9. Chernhenko Aleksandr (Odessa).

10. Lozinska Marina (Kiev).

11. Valentina Danhiliuk (Sipintsy, tỉnh Chernovsy).

12. Panchenko Caterina (Nhikolaiev).

13. Kudriavsova Anna (Belaia Serkov, tỉnh Kiev).

14. Grosko Valeria và Grosko Anastasia (Kiev).

15. Carina Mazurik (Birki, tỉnh Ternopol).

Hiện nay, các thí sinh được chọn vào vòng chung kết đang tập trung luyện tập tại Trại hè quốc tế Artek (Crưm). Đêm chung kết cuộc thi “Junior Eurovision 2009” toàn Ucraina cũng sẽ diễn ra tại đây. Hàng ngày, vào buổi trưa, kênh truyền hình trung ương (УТ-1) đều dành 15 phút đưa tin về các thí sinh và công tác chuẩn bị cho đêm chung kết 14-6 sắp tới.

Tại vòng chung kết, Li Nguyen (tức Nguyễn Tường Linh) mang báo danh số 2, trình diễn ở vị trí thứ 2 trong chương trình, với ca khúc “Melodia”.

Phát biểu trên truyền hình sau khi vượt qua vòng bán kết của cuộc thi, Tường Linh nói:


– Cháu là người Việt Nam, nhưng sinh ra tại Ucraina và hiện đang sống ở thành phố Kiev. Đây là lần thứ hai liên tiếp cháu đăng ký dự thi, và cháu muốn cho mọi người thấy khả năng của mình. Trước hết là cho bố mẹ cháu. Cháu chúc tất cả các thí sinh khác thành công, và mong rằng mọi người sẽ biểu diễn ở mức tốt nhất trong đêm chung kết.

 Trong chương trình truyền hình trực tiếp về đêm chung kết, khán giả sẽ có thể tham gia bình chọn cho thí sinh mình yêu thích nhất, bằng cách gửi tin nhắn SMS theo số điện thoại trên màn hình ti-vi, tương ứng với từng thí sinh. Rất mong mọi người trong cộng đồng Việt Nam tại Ucraina sẽ dành thời gian theo dõi cuộc thi và tham gia bình chọn cho Tường Linh – thí sinh duy nhất người Việt Nam, vì đây là niềm tự hào của tất cả chúng ta.

Bằng chứng nhận đoạt giải nhất tại cuộc thi “Svit Talantiv” của Tường Linh


 Để đạt được thành tích như vậy, Tường Linh đã luyện tập không ngừng tại câu lạc bộ ca nhạc “Spivaiko” (Kiev) từ năm 2005 đến nay, dưới sự chỉ bảo, dìu dắt tận tình của đôi vợ chồng nhạc sỹ Luchanko – Taras và Natalia Luchanko. Trong năm 2009, em đã từng đạt giải cao nhất tại Festival ca nhạc thiếu nhi Kiev “Svit Talantiv” (Thế giới tài năng) lần thứ VII.

Chúng ta hãy cùng chúc cho Tường Linh thành công tại vòng chung kết cuộc thi ca nhạc “Junior Eurovision 2009” toàn Ucraina!

Tuyết Nguyễn
theo Người Việt Kharkov

»Cùng chủ đề