Leo thang xung đột tiếp tục ở Ukraina và can thiếp quân sự vào tình hình ở miền đông Ukraina có thể có giá đối với người dân nga tương đương một phần năm thu nhập do hậu quả của các chế tài mà phương tây áp đặt đối với đất nước và chạy đua vũ trang. Đó là đánh giá của cựu bộ trưởng tài chính nhiều năm của chính phủ Putin, ông Alexey Kudrin.

Tôi ủng hộ quan điểm rằng nước Nga bằng bất cứ cách nào cũng không can thiệp vũ trang vào tình hình ở miền đông Ukraina. Điều đó gây nên những rủi ro không thể kiểm soát trong kinh tế, trong quân sự và trong lĩnh vực chính trị”, – ông Alexey Kudrin, một cựu bộ trưởng tài chính của chính phủ Putin tuyên bố với hãng thông tấn Itar-Tass. 

Ông Kudrin nhấn mạnh rằng vòng leo thang mới của sự đối kháng có thể đòi hòi phải gia tăng ngân sách quân sự của cả hai phía, trong khi đó ngân sách quân sự của Nga chỉ xấp xỉ một phần mười ngân sách quân sự của NATO, tức là trên mười lần nhỏ hơn. Đồng thời GDP của nước Nga bị giảm sút và gây nên suy thoái thu nhập thực tế của người dân: “Nếu nói một cách hình tượng thì cũng giống như chúng ta đồng ý ngay cho đi 15-20% thu nhập của mình”. 
Ông Kudrin lưu ý điều đó xảy ra trong nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn thông qua lạm phát hoặc thiếu hụt hàng hóa.

Theo đánh giá của Kudrin, việc các nước phương tây áp đặt chế tài đối với những ngành mới chống nước Nga do leo thang chiến tranh ở Ukraina sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế trong vòng năm nay. 

“Nếu sẽ có các seri chế tài bổ sung nữa, ý tôi muốn nói những chế tài nghiêm túc hơn theo ngành năng lượng và tài chính thì chúng ta có thể lụn bại. Có thể không phải trong năm nay chưa xuống dưới con số không, nhưng trong năm tính theo thời điểm áp dụng chế tài thì sẽ là con số âm”, – người cựu đứng đầu ngành tài chính Nga nói. 
 Ông Kudrin nhấn mạnh, trong trường hợp xảy ra vòng xoáy cung đột mới “tất cả sẽ đi theo con đường đối đầu căng thẳng, xây dựng những hệ thống vũ trang mới, những hệ thống kiểm soát không gian thế giới. “Trong sự đối đầu đó chúng ta sẽ rất khó khăn. Khó khăn hơn nhiều so với bây giờ”, – cựu bộ trưởng nhấn mạnh.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Glavred.info

»Cùng chủ đề