Hội nghị toàn cộng đồng của người Việt Nam tại Odessa được tổ chức mới đây đã chỉ ra rất nhiều những vấn đề về an ninh cũng như những khó khăn trong công việc làm ăn, phát triển kinh tế trong giai đoạn chạm đáy khủng hoảng. Hiện thực khách quan đang đặt ra cho mỗi người không ít trăn trở về cuộc sống tương lai, về sự ổn định và phát triển lâu dài của toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Odessa. Chuyến đi tìm hiểu thị trường Trung Quốc chính là kết quả sau nhiều đêm trăn trở của ông Vũ Đức Trường chủ tịch hội doanh nghiệp và ban lãnh đạo cộng đồng.

Nhìn lại quá trình lịch sử, Việt Nam và Trung Quốc có những mối liên hệ rất mật thiết về địa lý, về văn hóa, chính trị. Bên cạnh đó cùng với sự gần gũi về địa lý, quan hệ giao thương buôn bán giữa hai nước cũng phát triển từ rất sớm.

Ngày nay Trung Quốc đang dần khẳng định vị thế của một siêu cường với nền kinh tế phát triển toàn diên. Hàng hóa Trung Quốc không có đẳng cấp như các sản phẩm cùng loại của một số nước Tây Âu phát triển nhưng vẫn luôn được người tiêu dùng khắp nơi đón nhận do ưu thế cạnh tranh về giá cả. Ngay tại chợ Cây số 7 mà số đông bà con mình kinh doanh tại đây thì có đến 90% lượng hàng hóa tại chợ này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Xác định Trung Quốc luôn là một thị trường  rộng lớn và tiềm năng nhất thế giới, từ ngày 26-5 đến ngày 31-5-2009 đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa đã lên đường đi tim hiểu thị này. Khi chiếc máy bay của hãng hàng không Aerosovit hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh, cả đoàn doanh nghiệp Việt Nam có 6 người đi thì có Ông Vũ Đức Trường và ông Nguyễn Hải Anh là 2 người không có Visa vào Trung Quốc mà chỉ đi theo giấy mời, thế mà công an cửa khẩu họ rất vui vẻ họ chỉ yêu cầu nếu có người quen thì gọi bảo lãnh.

Trước khi đi từ Odessa phái đoàn đã được ông Ngọc là chủ tịch hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Kinh thông báo đón đoàn tại sân bay là ông Nguyễn Tiến Thành phụ trách về công tác đối ngoại của hội doanh nghiệp Bắc Kinh và là một doanh nhân thành đạt tại Trung Quốc sẽ đón đoàn Việt Nam. Sau giây lát nối máy với ông Thành ở phía ngoài cửa và chỉ một vài lời bảo lãnh trên điện thoại cả 2 người đã được cấp visa ngay tận sân bay và được phép nhập cảnh với thời gian là 10 ngày. Chính từ cách cư xử cởi mở với một chính sách thông thoáng càng làm tăng thêm lòng tin vào thị trường Trung Quốc của không chỉ riêng ông Trường mà còn của bất cứ thương nhân Việt Nam nào.

Ông phó chủ tịch tỉnh Cheng Sing đứng gữa chụp ảnh cùng các doanh nghiệp Việt Nam


Đoàn được đưa về khách sạn tại Bắc Kinh sau đó là đi thăm nhà riêng của ông Ngọc chủ tịch hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Kinh và nhà riêng của ông Thành ủy viên ban chấp hàng hội doanh nghiệp, các ông đều là các doanh nhân thành đạt đã từng làm ăn buôn bán tại Moscow của những thập kỷ trước. Dáng vẻ to lớn với diện tích trên 300 met vuông, bài trí tinh tế với nội thất đắt tiền đã nói nên hết sự thành đạt của chủ nhân. Theo như lời ông chủ thì giá thành của căn nhà lên tới hơn 2 triệu đôla Mỹ.

Tiếp đó đoàn được đi thăm thành phố Bắc Kinh, thăm Quảng trường Thiên An Môn, ngắm nhìn lăng Mao chủ Tịch. Trước ảnh bác Mao chủ tịch, đoàn người Việt hòa trộn cùng dòng người đông đúc tại đây mà chẳng ai bảo ai mọi người đều yên lặng nghiêng mình thành kính tới Bác Mao – một người bạn, người cùng chiến đấu của Bác Hồ mà từ ngày còn nhỏ các cháu thiếu nhi Việt Nam đều biết và tâm nguyện rằng “nhi đồng của 2 nước yêu 2 bác như nhau”.
 

Lãnh đạo tỉnh Сheng Sinh tiếp đoàn doanh nghiệp Odessa


Thăm quan và tìm hiểu thị trường tại Bắc Kinh một ngày đoàn lại lên đường đến thành phố Thượng Hải, một trung tâm kinh tế lớn bậc nhất của Trung Quốc. Điểm đến tiếp theo của đoàn là thành phố Cheng-Sinh, một thành phố công nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa đi các nước Đông Âu. Được sự giúp đỡ của hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến Cheng-Sinh rất thuận lợi. Qua tìm hiểu chúng tôi mới biết người dân Trung Quốc rất hiếu khách mà nhất là đối với các đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường, sau một số công tác chuẩn bị đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa đã được mời đến tòa thị chính của ủy ban nhân dân tỉnh Cheng-Sinh. Buổi tiếp khách của ủy ban tỉnh đã được chuẩn bị chu đáo, phía ngoài đã là biểu ngữ nhiệt liệt đón tiếp đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina về thăm tỉnh Cheng Sinh.Ông Vũ Đức Trường thăm xưởng đóng gói quần áo len tại tỉnh Cheng Sinh


 Ông Xu Yun Lei phó chủ tịch thứ nhất cùng 4 tổng giám đốc các nhà máy len vải sợi của  tỉnh và gần 20 chủ hàng đã từng chuyển hàng sang các nước thuộc Liên Xô cũ bán hàng trong nhiều năm nay, sau những lời xã giao thăm hỏi giới thiệu về đất nước Trung Quốc và những lợi thế của tỉnh Cheng Sinh thay mặt đoàn doanh nghiệp Odessa, ông Vũ Đức Trường đã cảm ơn Ủy ban nhân tỉnh Cheng Sinh, các vị tổng giám đốc các nhà máy lớn tại tỉnh đã đón tiếp phái doanh nghiệp người Việt tại Odessa một cách chu đáo.

Từ trái qua phải : ông Lê Việt Hùng, Ông Vũ Đức Trường, Ông Nguyễn Hải Anh chụp ảnh trước quảng trường Thiên An Môn

 Ông Trường cũng đã mời các vị quan chức của tỉnh và các doanh nghiệp trong tỉnh sang Odessa để tìm hiểu thị trường, ông cũng giới thiệu về tình hình người Việt tại Odessa, cung cách làm ăn và nhấn mạnh rằng người Việt tại Odessa có truyền thống buôn bán hàng hóa và trong 2o năm qua  đã tạo dựng được một hình ảnh và uy tín với người dân bản địa và chính quyền địa phương, hơn nữa một lợi thế của Odessa là có cảng biển và có một chợ đầu mối lớn vào Châu Âu. Người Việt tại Odessa ngoài kỹ năng và uy tín bán hàng còn thông thạo các nghề khác như các dịch vụ vận tải biển, dịch vụ hải quan, dịch vụ tài chính.

Sau một thời gian làm việc đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng đã ký một số biên bản nghi nhớ với các doanh nghiệp tỉnh Cheng Sinh sẽ cung cấp hàng hóa sang Ucraina và các doanh nghiệp người Việt Nam sẽ là đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

Tuấn Vũ

»Cùng chủ đề