Hàng trăm nghìn người Trung Quốc đã được chủng ngừa kể từ ngày 22 tháng 7 khi vắc-xin coronavirus thử nghiệm bắt đầu được tiêm cho các nhân viên y tế.
Ban đầu Trung Quốc bị chỉ trích vì đã tiêm vắc-xin cho các quan chức hàng đầu và các nhà nghiên cứu y tế trước khi hoàn thành tất cả các thử nghiệm, giờ đây như hãng tin Associated Press tìm hiểu một loại vắc-xin thử nghiệm đang được tiêm cho hàng trăm nghìn công dân, New York Post đưa tin
Theo người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ông Zheng Zhongwei cho biết việc tiêm chủng bắt đầu từ các nhân viên y tế vì nghề này thuộc nhóm nghề “rủi ro cao”.
Ông nói: “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng vắc xin COVID-19 mà đang sử dụng trong trường hợp khẩn cấp là an toàn. Tính an toàn của vaccine có thể được đảm bảo nhưng hiệu quả vẫn chưa được xác định”, ông nói thêm trong quá trình thử nghiệm không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng.
Vị quan chức này cũng nói rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã được hướng dẫn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và hỗ trợ việc sử dụng vắc xin thử nghiệm trong trường hợp khẩn cấp khi tiến hành tiêm chủng.
“Sau khi quyết định được đưa ra (về việc tiêm chủng cho đại diện các ngành nghề có nguy cơ cao ) chúng tôi đã đàm phán với các đại diện WHO tại Trung Quốc và đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ tổ chức quốc tế”,ông Zheng Zhongwei nói.
Điều đáng chú ý là vắc-xin vẫn đang trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba trong đó các bác sĩ đang nghiên cứu chi tiết hơn các vấn đề về tính an toàn và hiệu quả vaccine. Sau khi hoàn thành giai đoạn này vắc xin ứng viên có thể được đệ trình để được phê duyệt theo quy định.
Điểm tin lại trước đó WHO đã nói rằng việc tiêm chủng chống lại coronavirus sẽ bắt đầu không sớm hơn năm 2021. Việc phát triển vắc-xin COVID-19 đã đạt được những tiến bộ lớn nhưng vẫn cần phải hoàn thành các thử nghiệm và đảm bảo sự sẵn có về vaccine.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://focus.ua/world/463943-vaktsina-ot-koronavirusa-kitaj-eksperiment

»Cùng chủ đề