Trên và Internet-Forum thân Nga xuất hiện những thông tin của những người nhìn thấy nói có hàng trăm chiến binh đánh thuê và quân nhân Nga tử vong tại “lò lửa” sân bay Donetsk. Ngày 2 tháng 10 trong nhiều đợt tấn công vào sân bay có hàng trăm quân nhân Nga và chiến binh đánh thuê cùng vũ khí bị quân chính phủ tiêu diệt. Nhiều băng video “nóng” cho thấy chiến sự diễn ra ác liệt tại sân bay Donetsk.

Trong một Forum thân Nga thậm chí người dùng còn đưa ra một báo cáo về ba lần tấn công sân bay. Lần thứ nhất vào 5g00 sáng ngày 2 tháng 10 có khoảng 400 chiến binh của tiểu đoàn Oplot và Vostok cùng quân đánh thuê từ Nga tham gia. Cuộc tấn công đã bị quân chính phủ đẩy lui.
Đến 11g sáng lại có đợt tấn công tiếp của chiến binh và mấy chục quân nhân đặc nhiệm Nga. 

Gần 1g00 trưa có quân dù Nga cùng với ba chục xe tăng tấn công vào sân bay. Họ chiếm được nhà hành khách cũ của sân bay và đi tới tầng 1 của Nhà hành khách (Terminal) mới . Tuy nhiên, sau một thời gian giao tranh quân chính phủ Ukraina đã đẩy lui quân Nga từ nơi họ vừa chiếm giữ.
Thông tin của ông Tymchuk có phần khẳng định những thông tin trên một cách gián tiếp. 
Ông Tymchuk, người phụ trách Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thông báo rằng “trong các trận chiến với quân chính phủ Ukraina ở Donetsk tiểu đoàn Oplot của quân khủng bố đã mất mát nặng nề”. “Theo thông tin ban đầu có tới 40% bị tiêu diệt và bị thương. Phần cơ bản phương tiện kỹ thuật bị tiêu diệt ở khu vực sân bay Donetsk, và ở khu vực Peski và Avdeyevka cũng thuộc tiểu đoàn này”. 
Người phát ngôn cơ quan SNBOU Andrey Lysenko khi trả lời câu hỏi về hàng trăm chiến binh bị tiêu diệt nói: Hiện tại cơ quan SNBOU không nắm được con số chính xác và do đó không thể khẳng định thông tin. 
Tuy nhiên thông tin này được quân chiến binh tự khẳng định. Đại biểu Hội đồng thành phố của DNR Zlatoust Negrebetskiy, một người chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân DNR trả lời truyền hình Nga: “Trong đội của chúng tôi có 90% người nga, số còn lại là dân Donetsk. Trong số người nga có một nửa quê ở Ural, một nửa đến từ Siberia. Chúng tôi đã chiến đấu 8 ngày nay. Người ta cứ bắn như người ta muốn. 
Lãnh đạo của chúng tôi đã “làm hại” chúng tôi. Do bị thiệt hại nặng nề và mệt mỏi không thể đưa những người đồng chí của mình bị tử vong ra ngoài. Có một chiến sỹ đã cõng người em sinh đôi của mình bị chết trên vai ra ngoài, bởi vì chúng tôi có luật: không bỏ rơi người của mình”. 
Truyền hình Nga đưa tin: Ngoài ra, Truyền hình Nga, ‘Kênh Một’ đã đưa một chủ đề, trong đó nhà báo Nga đang có mặt nơi chiến sự tuyên bố rằng chiến binh bị thương rất nhiều, được đưa ra ngoài cứ 20-30 phút một.
Trên mạng đồng thời có video do chiến binh ghi, trong đó có một trong số chiến binh bị sức ép trong trận đánh kể về việc họ chiếm một phần Nhà hành khách cũ như thế nào, nhưng sau đó bị ATO đẩy lui. 
Trên mạng Youtube chiến binh đã tự công bố các băng hình họ tấn công vào sân bay và ATO như thế nào vào ngày 30 tháng 9, cũng như kế hoạch dự định tấn công vào lực lượng ATO và chiếm sân bay Donetsk.  
Ở phút thứ 9 trong băng video một chiến binh đã gọi điện thoại cho một sỹ quan quân chính phủ với những lời đe dọa. “Chúng tao có tất cả các dữ liệu là chúng mày đang ở Avdeyevka… Nếu có một phát súng bắn về phía tao thì tao cho xóa chúng mày khỏi mặt đất”, – đại diện DNR nói qua điện thoại. 

Cuối băng video là công việc trợ cứu những chiến binh bị thương và cho xác người tử trận vào xe ô tô.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga.net