Mạng tin RIA-Novosti đăng bài viết của nhà bình luận Ivan Zakharchenko, trong đó nhận xét rằng Hàn Quốc, một đồng minh thân cận của Mỹ, dường như sẵn lòng trở thành đối tác chiến lược của Nga. Bất chấp việc các nước phương Tây chỉ trích gay gắt những diễn biến ở khu vực Cápcadơ, song trong chuyến thăm Nga tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc đã thực dụng tuyên bố về việc tăng cường quan hệ với Nga.

Hợp tác chiến lược Hàn Quốc-Nga sẽ tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác kinh tế và những mối quan hệ mật thiết về ngoại giao, chính trị, an ninh và quốc phòng. Tuyên bố chung Nga-Hàn Quốc về kết quả chuyến thăm của Tổng thống Li Miêng Pắc bao gồm 10 điểm, phản ánh những thỏa thuận song phương trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuyên bố này còn bao gồm một đánh giá chung về việc Grudia xâm lược Nam Ossetia, trong đó hai bên đã thể hiện mối quan tâm sâu sắc về tình hình căng thẳng hiện nay ở Grudia cũng như ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình và đối thoại nhằm giải quyết vấn đề này.

Tổng thống Li Miêng Pắc đặc biệt quan tâm đến các dự án liên doanh nhằm phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Siberia và khu vực Viễn Đông của nước Nga. Trong chuyến thăm Nga, ông đã hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin. Hai bên nhất trí rằng Hàn Quốc sẽ tham gia vào dự án tại khu vực Viễn Đông của nước Nga, trong khuôn khổ của Chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở Viễn Đông và vùng lãnh thổ xung quanh hồ Baikal đã được phê duyệt trong giai đoạn 1996-2005 và kéo dài đến năm 2013. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về lĩnh vực khí đốt, trong đó Nga sẽ cung cấp 7,5 triệu tấn khí đốt tự nhiên cho Hàn Quốc trong vòng 30 năm, bắt đầu từ năm 2015, và chiếm khoảng 20% tiêu thụ khí đốt của Hàn Quốc hàng năm.

Theo Chính phủ Hàn Quốc, hai bên đang phấn đấu cho an ninh và hòa bình ở Đông Bắc Á, quan hệ gần gũi và tăng cường hợp tác trao đổi kinh tế song phương. Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhận thức sâu sắc rằng việc thiết lập quan hệ chính trị là điều không thể thiếu đối với hợp tác và quan hệ bền vững với Nga. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cần dung hòa các mối quan tâm của Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản nhằm duy trì ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và phần còn lại của khu vực. Phía Hàn Quốc tin tưởng rằng Nga, nước kế tục hợp pháp Liên Xô trước đây, có thể tác động đến Bắc Triều Tiên trong những vấn đề phức tạp liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nga và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, xem xét hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân dụng và ủng hộ sáng kiến của Nga về thiết lập Trung tâm làm giàu urani quốc tế nhằm ngăn chặn cuộc chạy đua phát triển hạt nhân và đảm bảo chắc chắn cung cấp nguyên liệu hạt nhân thường xuyên cho các lò phản ứng hạt nhân trên thế giới. Các cuộc đối thoại chiến lược Nga-Hàn Quốc nhằm thúc đẩy mạnh sự tin cậy lẫn nhau.

Hàn Quốc hiện có “quan hệ đồng minh chiến lược” với Mỹ, “quan hệ đồng minh đầy đủ” với Nhật Bản và “các quan hệ hợp tác chiến lược” với Nga và Trung Quốc. Nói cách khác, mặc dù không được “thân mật” như quan hệ Hàn Quốc-Mỹ, quan hệ Hàn Quốc-Nga cũng giúp duy trì tương quan lực lượng trong khu vực và tạo một tiền lệ tích cực mang tầm cỡ toàn cầu.


theo TTXVN