Korea Times đưa tin, hôm thứ bảy tuần trước, một khách du lịch nam người Trung Quốc đã đâm trọng thương một phụ nữ Hàn Quốc tại hòn đảo du lịch Jeju. Người phụ nữ tội nghiệp này đã tử vong tại bệnh viện vào ngày hôm sau. Truyền thông nước này cho biết vụ việc này chỉ là một trong nhiều vụ việc gần đây liên quan đến việc công dân, khách du lịch Trung Quốc có cách hành xử không đúng mực như tấn công gây thương tích đối với người bản địa.

Chỉ vài giờ sau cái chết của người phụ nữ, hơn 2000 người dân Hàn Quốc đã kí vào một bản kiến nghị đòi tước quy chế miễn thị thực đối với công dân Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, rất khó để đảo ngược quy định miễn trừ thị thực cho công dân Trung Quốc tại thời điểm này. Nguyên nhân sâu xa của việc này là quyết định hủy miễn trừ thị thực có thể gây tác động tiêu cực đến ngành du lịch nước này với lượng khách Trung Quốc đến đảo Jeju nói riêng đã là 70% trong số 2 triệu khách du lịch hàng năm.

Truyền thông Hàn Quốc đang kêu gọi thực hiện cách tiếp cận “cái đầu lạnh” đối với vấn đề này. Cụ thể cần thắt chặt quy định nhập cảnh mà không ảnh hưởng đến quy chế miễn thị thực. Hiện nay, công dân Trung Quốc đến Hàn Quốc chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và một ảnh chân dung mà không cần cung cấp các thông tin về người thân, gia đình vốn có thể phát hiện những người có nhân thân xấu hay dễ dàng quản lý khác du lịch khi có yêu cầu. Tuy nhiên, để làm được việc này cần phải tăng cường hợp tác với nhà chức trách Trung Quốc mà đây vốn là một yếu điểm của cơ quan chức năng Hàn Quốc. Điển hình như vụ giết người nêu trên, nếu cảnh sát biết được rằng kẻ sát nhân có tiền sử của bệnh “ghét hôn nhân” với 2 lần ly hôn thì đã không phải lúng túng nhiều trước việc hắn đâm chết người phụ nữ tại một nhà thờ với không một lý do xác định và liên tục thay đổi lời khai sau khi bị bắt.

Đây không phải là lần đầu tiên du khách Trung Quốc gây rối ở Hàn Quốc. Hôm 9/9 vừa qua, 8 khách du lịch Trung Quốc đã gây thương tích nặng cho một chủ quán Hàn Quốc ở một nhà hàng ở Jeju sau khi không chịu trả tiền sau khi ăn uống. Hồi tháng 4, một người đàn ông Trung Quốc đã chạy trốn sau khi gây ra tai nạn cũng ở đảo Jeju.

Dư luận Hàn Quốc đang yêu cầu trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật đối với các công dân Trung Quốc phạm tội ở nước này đồng thời ngăn chặn những hành vi phạm pháp tương tự. Tuy nhiên, đó là một hành trình dài, bao gồm cả việc cải cách hệ thống pháp luật và cách vận hành của cơ quan thi hành pháp luật tại Hàn Quốc.

Nguyễn Anh Việt (av262013@gmail.com)

»Liên quan
»Cùng chủ đề