Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Nga hôm nay (05/03) cho biết lực lượng và phương tiện của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ theo dõi hoạt động của lực lượng tàu ngầm thuộc Hải quân Mỹ trong khu vực Alaska vào thời gian diễn ra cuộc tập trận ICEX-2009.

Trước đó, phát ngôn viên của lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Đại Tây Dương của Mỹ Megan Issaq thông báo tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ đã đến bờ biển phía Bắc Alaska để thực hiện nhiệm vụ trong khuôn khổ cuộc tập trận ICEX-2009. ICEX-2009 sẽ kéo dài khoảng 2 tuần tùy thuộc vào tình trạng băng tại khu vực này. Tham gia cuộc tập trận có tàu ngầm hạt nhân đa chức năng lớp Los Angeles gồm Helena từ San Diego, Annapolis từ Groton.

“Bất kỳ hoạt động của tàu ngầm nước ngoài nào liên quan trực tiếp đến ranh giới hải phận của Nga thì đương nhiên Hải quân Nga phải hết sức quan tâm. Hơn nữa, trong cuộc tập trận trước đã xảy ra vụ va chạm với tàu ngầm Anh”, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Ngày 21/3/2007, một vụ nổ bất ngờ đã xảy ra trên tàu hạt nhân HMS Tireless của Anh, làm 2 thuỷ thủ thiệt mạng và 1 người bị thương. Sự cố xảy ra khi HMS đang vuợt qua một chỏm băng ở Bắc Cực trong một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Anh. Rất may, tàu ngầm không gặp nguy hiểm và lò phản ứng hạt nhân không bị ảnh hưởng.

 

HMS Tireless, có biệt danh tàu ngầm truy lùng kẻ giết người, đã không mang các tên lửa hạt nhân trong cuộc tập trận chung vào ngày 21/3/2007. Nó được hạ thuỷ vào năm 1985 và thường có 140 thuỷ thủ làm việc trên tàu.

Ánh Hồng
theo RIA