Phó Thủ tướng Sergei Ivanov của Nga tiết lộ với hãng tin BBC rằng, Hạm đội Biển Đen sẽ rời căn cứ hải quân tại Sevastopol vào năm 2017 nếu chính phủ Ukraine yêu cầu.

Phát biểu với BBC, ông Sergei Ivanov cho biết, Nga sẽ theo đuổi kế hoạch kéo dài thời hạn cho thuê căn cứ trên cảng Crimea, nhưng sẽ rời Ukraine nếu không được chính phủ nước này đồng ý.

Động thái này sẽ khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc – những người coi Sevastopol là một phần của Nga – giận dữ. Họ lo ngại cảng này có thể trở thành điểm nóng trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Khi được hỏi liệu ông có thể vạch ra kế hoạch khi Hạm đội Biển Đen không còn đồn trú trên bán đảo Crimea hay không, ông Ivanov nói; “Vì sao không, nếu chính phủ Ukraine quyết định không kéo dài thời hạn cho thuê.”

Ông Ivanov khẳng định: “Chúng tôi không gây hấn. Chúng tôi đã công nhận toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước cộng hòa Xô Viết cũ. Đó là vào năm 1991. Và tất nhiên hiện nay, Nga không có tham vọng lãnh thổ đối với bất cứ quốc gia Xô Viết cũ nào. Chúng tôi sẽ không bắt đầu cuộc chiến hay tấn công bất cứ quốc gia nào. Thực tế là, hiện nay Nga không tiến hành bất cứ cuộc chiến nào”.

Tương lai của Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol là vấn đề nhạy cảm đối với hầu hết người dân Nga.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Ukraine không cho phép Hạm đội Biển Đen hoạt động trên Crimea sau năm 2017 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương, ông Ivanov – người đã có 20 năm hoạt động tại KGB và giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong 6 năm, cho biết: “Tôi yêu Crimea và thậm chí còn mối quan hệ thân thiết ở đó nhưng đó là vấn đề của Ukraine, chứ không phải của Nga.”

Minh Hạ