Tờ Segodnya của Ukraine hôm qua 22/10 đưa tin, hải tặc Somali – đang bắt giữ tàu MV Faina của Ukraine – đã doạ sẽ giết thuỷ thủ đoàn vào ngày mai.

Tờ báo trên khẳng định rằng, họ đã nói chuyện trên điện thoại với 1 tên cướp biển – kẻ đã nói rằng không còn nước hay thực phẩm và “thuỷ thủ đoàn có thể sẽ chết vào ngày mai.”

Một phát ngôn viên cho chủ nhân tàu này cho biết, thuỷ thủ đoàn đã hết sạch nước và thực phẩm cách đây 1 tuần và hải tặc cho các thuỷ thủ dùng thực phẩm mua từ đất liền cho tới hôm 21/10.

Tàu MV Faina, chở ít nhất 33 xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác, đã bị hải tặc Somali bắt giữ hôm 25/9. Hải tặc cũng đã bắt giữ 17 người Ukraine, 2 người Nga và 1 người Latvia làm con tin.

Hạm trưởng người Nga của con tàu Faina đã thiệt mạng vì bị đau tim sau khi con tàu bị bọn chúng bắt giữ. Hải tặc yêu cầu số tiền chuộc trị giá 8 triệu USD và doạ giết các con tin nếu hành động quân sự diễn ra nhằm chống lại chúng.

Một tàu hải quân Nga đã vượt qua kênh đào Suez hôm 21/10 để lên đường tới bờ biển Somali tham gia cùng lực lượng hải quân quốc tế chống hải tặc vùng Somali.

Lợi dụng tình hình bất ổn trong khu vực, hải tặc Somali đã cướp khoảng 30 con tàu từ đầu năm nay. Chúng thường hoạt động tại Vịnh Aden nằm giữa Yemen và miền bắc Somali, nơi có khoảng 20.000 tàu qua lại mỗi năm.

Thu An
theo RIA