Hôm qua (30/11), bọn hải tặc Somali đã đạt được thỏa thuận phóng thích con tàu hàng chở đầy vũ khí của Ukraine bị cướp cách đây hơn 2 tháng. Theo đó, con tàu này sẽ được thả trong vài ngày tới.

“Chỉ còn là vấn đề thời gian và một vài chi tiết kỹ thuật trước khi tàu được tự do”, Sugule Ali, phát ngôn viên của nhóm hải tặc đang giữ tàu MV Faina trả lời điện thoại với hãng tin AFP.

Ông còn cho biết thêm: “Tôi không thể tiết lộ khoản tiền chuộc là bao nhiêu nhưng điều mà tôi chỉ có thể cung cấp đó là thỏa thuận cuối cùng đã đạt được”.

Theo lời thủ lĩnh của nhóm cướp biển, ông này và nhóm hải tặc vẫn đang hoàn tất thủ tục để thả tàu và nhận khoản tiền chuộc. Trong 4 ngày tới, bọn cướp biển sẽ rời khỏi tàu và tìm đến một miền đất an toàn cho chúng.

Quân đội Mỹ đã lượn qua con tàu này vài lần để chụp vài kiểu ảnh về thuỷ thủ đoàn dàn hàng phía dưới cầu và xác nhận họ vẫn khỏe mạnh.

Hôm thứ Ba (25/11), ông Sugule Ali cho biết khoản tiền thương lượng đã hạ thấp hơn nhiều từ 35 triệu USD ban đầu xuống còn 3 triệu USD.

Hải tặc đã cướp tàu MV Faina hôm 24/9 ở vịnh Aden vào lúc tàu đang đi đến Kenya. Tàu này chở 33 chiếc xe tăng chiến đấu do Nga chế tạo, cùng vũ khí và bộ phận rời cho xe thiết giáp. Lúc ấy trên tàu có 17 người Ukraine, 3 người Nga và 1 người Latvia trên tàu.

C.Hạnh
theo AFP

»Cùng chủ đề