Hội đồng bộ trưởng Ukraina như đã dự định đã thiết lập giá thống nhất khí đốt cho dân ở mức 6879/1000m3. Đây là giá mà các chuyên gia nói rằng còn cao hơn cả yêu cầu của IMF.

Khí trình quyết định này ra HĐBT phó thủ tướng thứ nhất Stepan Kubiv và bộ trưởng năng lượng Igor Nasalik đánh giá rằng việc thiết lập giá như vậy sẽ đặt điểm chốt trong tất cả những câu chuyện đầu cơ trên thị trường khí đốt trong nước.

Đến lượt mình người đứng đầu chính phủ Vladimir Groysman nhấn mạnh rằng quyết định này là không đơn giản và sẽ gây nên tranh luận rộng rãi trong xã hội, nhưng nó cho phép hủy bỏ tất cả những sơ đồ có từ trước tới nay – những sơ đồ đầu cơ giá nhiên liệu.

“Xuất phát từ giá dự báo đối với khí đốt trên thị trường Châu Âu, đồng thời cả chi phí vận chuyển khí đốt tới biên giới phía tây Ukraina giá khí đốt với tư cách là giá hàng hóa được thiết lập ở mức 4942/1000m3, ông Stepan Kubiv nói khi đề xuất quyết định. – Giá kịch đối với khí đốt nếu xét tất cả giá, thuế VAT đối với người tiêu dùng sẽ được thiết lập ở mức 6879Hrn/1000m3. Đồng thời đối với những người tiêu dùng giá bán lẻ giảm từ 71,89Hrn xuống mức 68,79Hrn/1m3. Điều này đáp ứng với giá nhập khẩu và hoàn toàn loại bỏ rủi ro về sự chênh lệch giá cả”.

Ông Kubiv đồng thời lưu ý rằng đối với các tổ chức tôn giáo giá khí đốt được thiết lập ở mức 3913Hrn/1000m3, ngoài khối lượng mà được sử dụng cho hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Giá khí đốt đối với Cty “Naftogaz Ukraina” được sử dụng để sản xuất nhiệt năng và nước nóng sẽ là 4942Hrn/1000m3 chưa tính giá dịch vụ vận chuyển và phí bổ sung. Như vậy, giá khí đốt là giá thống nhất chung cho người tiều dùng cũng như doanh nghiệp, ngoại trừ nhà thờ.

Theo lời ông Kubiv, giá dự báo trung bình của khí đốt nhập khẩu vào Ukraina kể từ tháng 5 tới tháng 12 năm 2016 sẽ là 185usd/1000m3.

Quyết định tăng giá tiêu dùng khí đốt dành cho dân tới mức giá thị trường – 6879Hrivnia/1000m3 là chính phủ đã đặt dấu chấm hết cho những cuộc đầu cơ trên thị trường khí đốt ở Ukraina, điều mà sẽ cho phép làm ngành này trở thành ngành có hấp dẫn nhà đầu tư.

Người đứng đầu Bộ năng lượng và công nghiệp than Igor Nasalik nói như vậy trong thời gian cuộc họp chính phủ.

  • Thủ tướng Ukraina Vladimir Groysman đã quyết định tăng lương hưu lên 10%, nghĩa là nhiều hơn 6% mà cựu thủ tướng Yatsenhyuk hứa trước đó. Tuy nhiên, thủ tướng cũng lưu ý rằng điều này đòi hỏi sửa đổi luật ngân sách năm 2016. HĐBT dự định kể từ ngày 1 tháng 5 các tiêu chuẩn xã hội sẽ được nâng lên 10% thay vì 6% mà trước đó dự định, đồng thời hủy bỏ áp thuế hưu trí, thủ tướng V.Groysman thông báo khi khai mạc phiên họp của HĐBT Ukraina. Muộn hơn HĐBT sẽ gửi tới quốc hội dự luật về tăng các tiêu chuẩn xã hội lên 10% và hủy bỏ áp thuế đối với lương hưu kể từ ngày 1 tháng 5 và đề nghị quốc hội thông qua vào phiên họp thường kỳ gần nhất trong tuần.

Quyết định tương ứng đã được chính phủ thông qua tại phiên họp. Thủ tướng cũng kêu gọi quốc hội ủng hộ quyết định này theo khả năng.

Nguồn: LB.ua

»Cùng chủ đề