Hôm 22/6, một nguồn tin từ Hải quân Ukraine cho biết, sẽ không có cuộc tập trận hải quân mang tên “Sea Breeze-2009” với các lực lượng NATO tại bán đảo Crimea của Ukraine vào mùa hè này.

Cuộc tập trận quân sự với sự tham gia của binh lính nước ngoài cần có sự cho phép của quốc hội. Tuy nhiên, quốc hội Ukraine đã từ chối cân nhắc vấn đề này.

Nguồn tin trên cho hay, Bộ tư lệnh Mỹ đã thông báo với Ukraine hồi tuần trước rằng cuộc tập trận hải quân Mỹ-Ukraine sẽ không diễn ra trong năm nay.

Trước đó, một quan chức hải quân cấp cao Ukraine cho biết, sẽ không có sự tham gia của binh lính nước ngoài trong cuộc tập trận Sea Breeze-2009. Quan chức này cũng khẳng định rằng, thông tin mà báo chí đưa rằng cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của binh lính Mỹ và các lực lượng khác của NATO là sai lầm.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Sea Breeze-2009 sẽ được tổ chức vào tháng Bảy tới.

Sea Breeze-2009 đã được tổ chức hàng năm tại Crimea kể từ năm 1997, và thường dẫn đến các cuộc biểu tình chống NATO trong những năm gần đây.

Cuộc tập trận năm ngoái kéo dài từ ngày 14/7 tới 26/7, với sự tham dự của Ukraine, Mỹ và 15 quốc gia khác gồm Bỉ, Anh, Đan Mạch, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp…Có 1000 binh lính, 15 tàu chiến, 2 tàu ngầm và 8 máy bay của NATO được huy động trong cuộc tập trận “Sea Breeze 2008”. Riêng Ukraine góp mặt 15 tàu chiến, 4 chiến đầu cơ, 10 trực thăng và 500 sĩ quan, binh lính.

Cuộc tập trận “Sea Breeze 2008” đã gặp phải sự phản đối của nhiều người dân cũng như các phong trào chính trị, xã hội ở Ukraine. Ngày 10/7, khoảng 20 người biểu tình đã dựng trại tại một địa điểm gần nơi dự kiến tập trận ở phía Tây bán đảo Crimea để phản đối hoạt động của NATO.

Linh Trang
theo RIA

»Cùng chủ đề