RIA Novosti dẫn lời Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Oleg Burtsev cho biết Hải quân Nga sẽ được trang bị tàu ngầm diesel ít ồn mới nhất thế hệ 4 St. Petersburg Project 677 lớp Lada vào năm 2010.

Tàu ngầm lớp Lada sẽ thay thế những tàu ngầm Project 877 Paltus.

Hiện nay, như lời phát ngôn viên trên, tàu ngầm St. Petersburg đang trải qua giai đoạn thử nghiệm. Những giải pháp công nghệ trong lĩnh vực phương tiện tìm kiếm và vũ khí cũng được thực hiện trên tàu này. Nhằm đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm, Hải quân Nga dự kiến sẽ đóng seri gồm 8 chiếc tàu ngầm lớp Lada.

Tại xí nghiệp đóng tàu Admiralty hiện có ít nhất 3 chiếc tàu ngầm Project 677 Lada đang được đóng. Tàu ngầm St. Petersburg được bắt đầu đóng vào năm 1997 và hạ thuỷ vào ngày 28/10/2004. Những tàu ngầm Kronshtadt và Sevastopol bắt đầu đóng lần lượt vào ngày 28/7/2005 và 10/11/2006. Thời gian đưa những tàu ngầm này vào sử dụng vẫn chưa được tiết lộ.

Tàu ngầm lớp Lada có khả năng tiêu diệt tàu ngầm, tàu nổi và tàu của kẻ thù cũng như để bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ bờ biển và liên lạc trên biển, tiến hành do thám. Tàu có thể chạy với tốc độ hơn 20 hải lý  và có thể hoạt động độc lập ngoài khơi khoảng 45 ngày. Tàu ngầm đang trang bị ngư lôi và các phương tiện phòng không khác.

Ánh Hồng
theo Lenta