Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 14 khai mạc ngày 28/2 tại Hua Hin, Thái Lan, hai nước Úc và New Zealand sẽ trao đổi thư công nhận Quy chế Kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 14 tại Hua Hin, Thái Lan do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, sẽ tập trung vào các ưu tiên tăng cường đoàn kết và hợp tác ASEAN, thúc đẩy việc triển khai Hiến chương ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN bàn phương hướng và biện pháp gia tăng hợp tác ASEAN, trong đó tập trung vào các nội dung: Triển khai Hiến chương ASEAN, đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, khủng hoảng tài chính toàn cầu, an ninh lương thực và năng lượng, quản lý và giảm nhẹ thiên tai, thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.  

Tại Hội nghị lần này, lãnh đạo các nước sẽ cùng ký Tuyên bố về lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN (2009 – 2015).

Các nhã lãnh đạo cũng sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng như kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng chính trị – an ninh và Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN, kế hoạch công tác giai đoạn 2 (2009 – 2015) về thu hẹp khoảng cách phát triển, tuyên bố về thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ ở khu vực ASEAN, tuyên bố về an ninh lương thực ở khu vực ASEAN.

Bên cạnh các phiên họp chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN khác tham dự các phiên đối thoại và gặp gỡ không chính thức với Liên minh các Nghị viện ASEAN, đại diện thanh niên ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự.

Hội nghị cấp cao ASEAN 14 là Hội nghị cấp cao đầu tiên sau khi Hiến chương ASEAN có hiệu lực và ASEAN đang đẩy nhanh thực hiện các chương trình, kế hoạch xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hợp tác ASEAN có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam. Sau 15 năm gia nhập, Việt Nam xác định tham gia hợp tác ASEAN theo phương châm chủ động, tích cực và có trách nhiệm.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị lần này, hai nước Úc và New Zealand sẽ trao đổi thư công nhận Quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam. Như vậy, đây sẽ là hai quốc gia đầu tiên công nhận Quy chế này sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Ánh Hồng
theo VNN