Báo “The Times” mới công bố danh sách 10 chính trị gia giàu nhất thế giới, trong đó có 2 Nghị sỹ Quốc hội Ucraina – Rinat Akhmetov (Đảng Các vùng) và Constantin Gievago (Khối Yulia Timosenko).

Nhà hoạt động chính trị giàu nhất thế giới là Suleiman Kerimov – thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng nghị viện Nga), đại diện của Cộng hòa tự trị Daghestan. Tài sản của nhà tài phiệt Kerimov được đánh giá vào khoảng 17,5 tỷ đôla, chủ yếu là cổ phần của ông trong Tập đoàn “Gasprom”, hệ thống điện thoại thành phố Matxcơva, Công ty cổ phần “Polimetall” (chuyên khai thác vàng và bạc).

Hai nhà chính trị tiếp theo trong danh sách là Thị trưởng New York Michael Bloomberg và Thị trưởng Corbay – Esson (một thành phố nhỏ ở ngoại ô Paris) Sergi Dasso. Thị trưởng New York sở hữu một số kênh truyền hình, đài phát thanh và mạng lưới tin tức tài chính nổi tiếng thế giới “Bloomberg – News”. Gia đình nhà Dasso là chủ sở hữu Tập đoàn hàng không hùng mạnh Dassault Aviation.Nhà tài phiệt Ucraina Rinat Akhmetov

Nhà tài phiệt Ucraina Rinat Akhmetov, ông chủ của Tập đoàn “SKM” đứng thứ 6 trong danh sách các chính trị gia giàu có nhất thế giới, với tổng số tài sản được đánh giá vào khoảng 7,3 tỷ đôla. Đồng sở hữu Tập đoàn tài chính “Finansy i Credit” Constantin Gievago đứng thứ 9 trong danh sách này, với 3,4 tỷ đôla.

Nước Nga có 3 đại diện trong tốp 10 nhà hoạt động chính trị giàu nhất thế giới. Ngoài người đứng đầu danh sách là Suleiman Kerimov, còn có phụ tá của Bộ trưởng y tế và phát triển xã hội Liên bang Nga Andrei Molchanov và Thượng nghị sỹ Liên bang Nga Gleb Fetisov, đứng thứ 7 và thứ 8 trong danh sách.

Người đứng cuối trong bản danh sách này là doanh nhân kiêm chính trị gia Libăng Saad Hariri. Sau cái chết của người cha, cựu Thủ tướng Libăng Rafic Hariri vào năm 2005, Saad Hariri trở thành nhà lãnh đạo phong trào “Vì tương lai”, đồng thời là thủ lĩnh của lực lượng chiếm đa số trong Quốc hội nước này. Ông là chủ sở hữu Tập đoàn Saudi Oger, hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Hoa Kỳ.


theo TTQH