Năm Kỷ Sửu, theo nhiều chuyên gia, vẫn có hai kịch bản cho chứng khoán và nhà đầu tư nên lưu tâm đến cổ phiếu được hưởng lợi từ gói kích cầu của Chính phủ.

Nửa đầu năm

Khi cụm từ giải cứu thị trường chứng khoán (TTCK) đi vào dĩ vãng, VN-Index quanh quẩn ở ngưỡng 300 điểm, hàng loạt Cty chứng khoán đứng trước nguy cơ phá sản, phần lớn giá cổ phiếu chỉ còn 1/10 so với đỉnh điểm.

Chẳng mấy ai kỳ vọng sau Tết Kỷ Sửu một thời gian ngắn TTCK sẽ thức giấc. Nhiều nhà đầu tư (NĐT) còn bi quan hơn trước thực trạng chẳng còn ngân hàng (NH) nào dám mạo hiểm đầu tư vào cổ phiếu. Ngay cả Cty chứng khoán (CK) như BVS còn lỗ hàng trăm tỷ, đại gia Vincom ngừng đầu tư tài chính và nhất là gói kích cầu của Chính phủ không có chỗ cho CK.

Hai diễn viên chính của TTCK Việt Nam là nhà đầu tư ngoại và nội gần như sức cùng lực kiệt  sau một năm cầm cự. Tổng GĐ Cty Chứng khoán VIS Phạm Linh cho rằng nửa đầu năm 2009 TTCK Việt Nam sẽ rất khó khăn và không loại trừ một loạt Cty CK sẽ biến mất.

GĐ một Cty CK nhận định các nhà đầu tư cũ đang chán ngán với CK còn nhà đầu tư mới thì cất tiền trong két bởi e ngại trước các biến cố tài chính quá lớn và có thể sắp tới vẫn còn.

Ngân hàng Hongkong-Thượng Hải (HSBC) đánh giá chỉ số P/E trung bình của TTCK Việt Nam vào khoảng chín lần, chưa hấp dẫn so với các TTCK trong khu vực như Indonesia  có P/E là 8 lần, Thái Lan là 7,2 lần.

Giá trị giao dịch nhiều phiên gần đây chỉ vào khoảng một vài trăm tỷ đồng, cả VN-Index lẫn HASTC- Index đều giảm, cho thấy, dù giá nhiều cổ phiếu rất thấp, vẫn không níu kéo được nhà đầu tư. Nhà đầu tư nội không còn mặn mà với chứng khoán. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý dường như bỏ quên TTCK khi những đề xuất lớn, nhỏ để vực dậy thị trường này hầu hết vẫn nằm trên bàn giấy.

Nửa cuối năm

Ông Nguyễn Điệp Tùng, Tổng GĐ Cty CK FPT, nhận định: “TTCK năm 2009 nhìn chung vẫn khó khăn nhưng vẫn có những cổ phiếu có triển vọng”. Theo ông Tùng, nếu là nhà đầu tư (NĐT) mới, mua CK vào thời điểm hiện nay hay ngay sau tết, nên tính toán xem những loại cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi từ gói kích cầu của Chính phủ, ngành nghề nào được khuyến khích và thiết yếu vì, trong dài hạn, cổ phiếu ấy sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đây cũng là kịch bản của nhiều loại cổ phiếu khác, thậm chí của cả TTCK Việt Nam mà nhiều chuyên gia kinh tế đề cập. TS kinh tế Đoàn Quang Long (Việt kiều Mỹ) đánh giá: “TTCK Việt Nam và thế giới vẫn có thể sụt giảm thêm khoảng 15-20 phần trăm trước khi hồi phục lâu dài.

Không thể quay về thời kỳ đầu năm 2007 hay 2006. Nhưng nếu kinh tế thế giới phục hồi sớm vào nửa cuối năm 2009, TTCK sẽ đem đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, vì đây là nhiệt kế của tài chính toàn cầu”.

GĐ một quỹ đầu tư cũng cho rằng một khi các biện pháp vực dậy nền kinh tế của Việt Nam và thế giới có dấu hiệu tích cực, TTCK sẽ tỉnh giấc ngủ đông vào cuối năm 2009. 


theo TPO