Cục Chống tham nhũng quốc gia và Cục Điều tra Nhà nước đã nhận được quyền lấy thông tin từ các hệ thống thông tin viễn thông (Được phép nghe lén). Trước đấy phải được tòa cho phép.

Máy nghe lén từng được phát hiện tại nơi làm việc của một công tố viên

Điều này được nêu trong luật số 1009, đã được công bố trên tờ báo quốc hội “Tiếng nói  Ukraina” vào ngày 16 tháng 10 và có hiệu lực từ ngày 17 tháng 10, TTX Ukraina News đưa tin.

Dự thảo luật đã được đệ trình lên Quốc hội bởi Tổng thống  Zelenskiy và được quốc hội thông qua vào ngày 4 tháng 10. Theo đó GDB và NABU được đưa vào danh sách các cơ quan thực thi pháp luật được ủy quyền ghi nhận thông tin từ các mạng truyền tải viễn thông.

Ngoài ra, một phần của “sửa đổi của tác giả dự luật – Lozovoi” đối với Bộ luật Tố tụng Hình sự về thủ tục bổ nhiệm và thực hiện các kỳ thi tuyển dụng chuyên gia bị hủy bỏ.

Thủ tục xem xét các vụ án hình sự tại tòa án được quy định cũng được điều tiết, cụ thể là đưa vào quá trình tố tụng khái niệm về bài phát biểu khai mạc của các bên tham gia phiên tòa, áp dụng nghĩa vụ công bố tóm tắt văn bản cáo trạng ngắn gọn được đưa ra và cả thủ tục trình bày bằng chứng của các bên tham gia tố-tụng.

Ngoài ra, thẩm phán cũng được quyền làm gián đoạn bài phát biểu trong trường hợp một bên tô-tụng cố tình làm sự chậm trễ, kéo dài quá trình tố tụng.

Có cả những thay đổi khác, nói riêng đó là không chỉ người đứng đầu Văn phòng công tố chống tham nhũng mà còn cả Trưởng công tố tối cao cũng có thể hủy bỏ các quyết định phi pháp của NABU và Công tố chống tham nhũng.

Thủ tục tuyển dụng nhân viên không chính thức cho NABU cũng được quy định. Theo luật, những nhân viên này được tuyển dụng dựa trên tuyển chọn
có cạnh tranh.

Như TTX Ukraina News đã đưa tin, quốc hội Ukraina đã từ chối cho phép tìm kiếm, giam giữ và nghe lén các đại biểu nhân dân của quốc hội. Tuy nhiên, tổng thống Zelenskiy muốn cơ quan NABU và Cục điều tra Nhà nước (DBR) lắng nghe bất kỳ công dân nào mà không cần có sự cho phép của tòa án.

  • Trước đó tổng thống đã ký luật về Hoàn thiện Hệ thống mua sắm côngProzorro” và luật sửa đổi Quy chế quốc hội.

Theo luật này, việc sử dụng hệ thống điện tử ProZorro trở thành bắt buộc đối với việc mua sắm công cộng trị giá từ 50 nghìn hryvnia trở lên (trước đây ngưỡng là từ 200 nghìn hryvnia). Luật cũng bắt buộc khách hàng phải gửi báo cáo cho ProZorro về tất cả các giao dịch mua trị giá từ 1 kopeck (trước đây là từ 50 nghìn hryvnia).

Doanh nghiệp thắng thầu sẽ có 24 giờ để sửa các lỗi nhỏ trong đề xuất đấu thầu. “Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp không bị mất thầu, còn nhà nước vẫn duy trì được ưu đãi có lợi nhất về kinh tế”, – cơ quan báo chí cho biết.

Nguồn: TTX UNN

»Cùng chủ đề