Hacker này người từ tp Ekaterinbourg, tên là Konstantin Kozlovskiy, người bị chính quyền buộc tội phá hệ thống ngân hàng Nga đã tuyên bố rằng ông có liên quan tới việc phá cổng thông tin đảng dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Tại phiên xét xử hồi tháng 8 tự Kozlovskiy tuyên bố điều nói trên trên trang Fb của mình (>>Facebook.) và đưa ra biên bản thẩm vấn. Tính xác thực của tài liệu đã được các nguồn tin của báo “The Bell” khẳng định. >> The Bell.

Như Kozlovskiy kể, anh ta “thực hiện các nhiệm vụ khác nhau dưới sự lãnh đạo của nhân viên FSB”. Trong số các nhiệm vụ có việc phá khóa của cổng thông tin đảng dân chủ ở Mỹ và hộp thư của ứng cử viên Hillary Clinton. Ngoài ra Kozlovskiy còn thừa nhận phá một số trrang website của các xí nghiệp quốc phòng Mỹ.

FILE PHOTO: A computer keyboard lit by a displayed cyber code is seen in this illustration picture taken March 1, 2017. REUTERS/Kacper Pempel/Illustration/File Photo

Trong bức thư đề ngày 1 tháng 11 năm 2016 Kozlovskiy lần đầu tiên kể việc phá các cổng thông tin của đảng dân chủ Mỹ. Các nhiệm vụ đều do cơ quan đặc vụ FSB giao cho. Về sau báo “The Bell” nhấn mạnh rằng Hacker tuyên bố “Ilya” đó là thiếu tá FSB có tên Dmitry Dokuchayev.

Theo dữ liệu của báo “The Bell”, Dokuchayev cũng như Kozlovskiy có quên ở tp Ekateronbourg. Dokuchayev bị bắt giữa vào tháng 12 năm 2016, Kozlovskiy có thể biết được điều đó từ truyền thông, tờ báo giả thiết.

Cựu nhân viên của Trung tâm an ninh thông tin của FSB Dmitry Dokuchayev cũng phó giám đốc cơ quan này Sergey Mikhailov, người lãnh đạo một bộ phận của “Phòng thí nghiệm Kasperskiy” Ruslan Stoyanov và doanh nhân Seorgy Fomchenkov bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2016. Về sau họ bị buộc tội theo tội danh phản bội tổ quốc (Điều 275, LHS LB Nga).

Theo dữ liệu của nguồn tin của đài “Dozhd” của Nga trong cơ quan FSB những người bị cáo bị nghi án chuyển cho phía Mỹ thông tin về các hacker Nga, những người mà về sau bị bắt giữ trên toàn thế giới. Nói riêng, họ khẳng định rằng, nhờ các thông tin của các bị cáo này mà con trai của đại biểu đảng LDPR trong hạ viện Valery Seleznyov đã bị bắt.

“Đến lượt mình báo “Novaya Gazeta” viết rằng, Dokuchayeb là một trong số nhóm hacker “Saltai-Boltai”, nổi danh do ăn cắp thư từ của các quan chức cấp cao ở Nga. Như hãng RBC đưa tin, anh ta tấn công hacker từ giữa những năm 2000 và có nichname “Forb”. Trong phỏng vấn cho báo Vedomosti anh cho việc phá website của chính phủ Mỹ là thành tựu lớn nhất của mình.

Konstantin Kozlovskiy là đối tượng trong vụ án nhóm “Lurk”, trong đó theo cơ quan điều trra ít nhất có 50 người tham gia. Giả thiết rằng, các hacker nhờ virus troyan đã đánh cắp 1,7 tỉ rúp từ các ngân hàng Nga.

Lưu ý rằng, vào cuối tháng 11 hacker từ Kazakhstan bị bắt giữ ở Canada đã khai là làm việc cho cơ quan FSB.

Mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật cấm sử dụng các sản phẩm phần mềm của Cty Nga “Phòng thí nghiệm Kasperskiy”.

Nguồn: LB.ua/RBC

»Cùng chủ đề