(DN.ODESA) – Hạ viện Mỹ đã chấp thuận kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 819 tỷ USD do tân Tổng thống Barack Obama đề xuất, theo đó sẽ gia tăng chi tiêu và cắt giảm thuế nhằm cứu nguy nền kinh tế số một thế giới này.

Kế hoạch trên được Hạ viện thông qua hôm 28/1 với 244 phiếu thuận và 188 phiếu chống. Điều đáng nói là gần như tuyệt đại đa số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối cho dù Tổng thống Obama rất cần sự ủng hộ của các nghị sĩ lưỡng đảng tại quốc hội.

Ngay sau khi Hạ viện chuẩn thuận, trong một thông cáo viết tay, ông Obama khẳng định: “Kế hoạch cứu nguy này sẽ cứu được và tạo ra được hơn 3 triệu việc làm cho người Mỹ trong vài năm tới”.

Ông Obama tuyên bố: “Chúng ta không có thời gian để chờ đợi vì đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ thời kỳ Đại Suy Thoái vào thập niên 1930”. Các đại biểu đảng Cộng hòa trước đó đã vận động để thúc đẩy việc chấp thuận một đề nghị nhằm giảm thuế nhiều hơn nữa.

Kế hoạch sẽ bao gồm các khoản tài trợ cho nhiều dự án trong nước, gồm cả 275 tỉ USD tiền cắt giảm thuế cho dân. Nghị sĩ John Boehner, lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ viện, cho rằng kế hoạch của Tổng thống Obama có những khoản chi mà theo ông là quá lãng phí.

Sau khi thông qua tại Hạ viện, dự luật này sẽ được chuyển sang Thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu vào đầu tuần tới.

NNC
theo RT