Dự án quản lý quỹ nhà biệt thự thời Pháp tại Hà Nội đã được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua và đang trình chính phủ phê duyệt.

Theo đề án này, sẽ có 600 căn biệt thự được bán do Nhà nước không có đủ kinh phí để duy tu. Vấn đề là, bán xong rồi sẽ quản lý như thế nào những di sản văn hoá đó?

Lang thang khắp Hà Nội, ghi nhận và tập hợp lại thực trạng các biệt thự Pháp và so sánh với nguyên trạng cách đây cả trăm năm, nhóm “Những người yêu Hà Nội” thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đã tự nguyện nghiên cứu về Hà Nội nói chung và biệt thự Hà Nội nói riêng.

Kiến trúc sư Phú Đức là người say mê với biệt thự Hà Nội, anh đã dày công sưu tầm những tấm hình chụp các biệt thự Pháp ngay từ thời kỳ đầu. Theo anh, biệt thự Pháp đã biến dạng, cái bị đập đi xây mới, cái trở thành khu tập thể.

Theo đề án quản lý quỹ nhà biệt thự đang được trình chính phủ xem xét, sẽ có khoảng 600 biệt thự được bán trên tổng số gần 1000 biệt thự trên toàn thành phố. Trước khi đề án được trình lên, có không ít biệt thự mang giá trị kiến trúc và văn hóa đặc trưng sau khi bán đã bị đập đi. Kiến trúc sư Phú Đức cho rằng, thực chất của việc mua biệt thự là mua đất, bởi những khu biệt thự thường nằm ở những vị trí có giá trị kinh tế cao.

“Quan trọng nhất ở đây là kiểm soát, điều tiết các chức năng sau khi sử dụng, nhất là biệt thự tại khu vực quận Hoàn Kiếm cần phải có ngay điều lệ quản lý, đó là điều rất quan trọng, không thể chia nhỏ lô đất mà phải có quy định rõ khoản lùi, màu sắc, mật độ xây dựng, cây xanh…”

Phố Liên Trì là một trong những khu dành cho công chức Việt làm việc cho Pháp, được xây dựng khoảng những năm 1930 khi Hà Nội tiếp nhận phong cách kiến trúc của thế giới. Nay căn biệt thự này có 12 hộ ở, con số tăng dần kể từ khi những hộ đầu tiên vào ở sau năm 1954, người ta xây tường và hàng rào sắt để phân chia ranh giới các hộ.

Không ai có thể phủ nhận, biệt thự là một phần không thể thiếu của Hà Nội vì lịch sử, văn hóa và vì kiến trúc đô thị. Nhưng cùng với một Hà Nội thay đổi, thì cần hài hòa giữa gìn giữ và phát triển. Rõ ràng, hơn 600 căn biệt thự nếu được thông qua sẽ được bán. Nhưng liệu sau khi bán, người ta sẽ sử dụng chúng thế nào thì lại cần một cơ chế quản lý rõ ràng và nghiêm minh, mà điều này hiện còn đang thiếu.

Hải Yến
theo VTV.VN