Lấy cớ bán đất để lấy tiền bê tông hóa đường làng, chỉ trong một thời gian ngắn, các “quan” thôn Tràng Cát, Kim An, Thanh Oai, Hà Nội đã bán hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp cho dân với lời hứa sẽ cấp “sổ đỏ” làm đất thổ cư khi có điều kiện.

Đáng nói, cán bộ thôn lại lấy đất của chính người dân đang trồng trọt để bán lại cho chính họ. Không ít nhà cửa kiên cố, biệt thự đã được xây dựng ngang nhiên trên đất nông nghiệp nhưng UBND xã lại không hề hay biết?

Điệp khúc cũ

Trong giai đoạn 2006-2007, ban lãnh đạo thôn Tràng Cát, xã Kim An, Thanh Oai đã tổ chức họp hội nghị triển khai kế hoạch bê tông hóa đường làng, ngõ xóm với hình thức huy động nguồn vốn của nhân dân đóng góp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vận động không thu được kinh phí để xây dựng. Ban lãnh đạo thôn đã xin ý kiến của UBND xã Kim An tổ chức đấu thầu đất thùng ao, đất đầu thừa để lấy kinh phí.

Song, trong quá trình thực hiện, ban lãnh đạo thôn đã “lợi dụng” điểm này để bán đất nông nghiệp, đất canh tác thuộc quỹ I (đất giao cho dân trồng trọt đến năm 2013). Trong một thời gian ngắn, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp thuộc quỹ I đã bị lãnh đạo thôn Tràng Cát bán cho dân với cam kết bằng văn bản khi nào có “cơ hội” sẽ làm “sổ đỏ” cho người mua.

Với hình thức mua bán bằng văn bản viết tay, lãnh đạo thôn Tràng Cát đã liên tiếp bán đất cho hơn 40 hộ trong thôn. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp bị bán phần lớn nằm ngay trên những trục đường giao thông chính của thôn, xã.

Điển hình là hộ của bà Phùng Thị Thỏa thuộc xóm Bãi, thôn Tràng Cát đã mua được 216m2 đất nông nghiệp quỹ I với số tiền 18,9 triệu đồng. Biên bản ghi rõ, sau khi nộp đủ số tiền bà Thỏa sẽ được sử dụng lâu dài diện tích đất trên, sau này thôn sẽ làm “sổ đỏ” cho bà Thỏa.

Thậm chí, có những hộ cá biệt như hộ bà Nguyễn Thị Kim ở thôn Tràng Cát được mua 360m2 với tổng số tiền 34,6 triệu đồng. Điều đáng nói, diện tích đất bà Kim hiện thuộc quyền sử dụng của anh Nguyễn Văn Minh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 24-1-2002. “Sổ đỏ” ghi rõ, diện tích đất nông nghiệp này thuộc đất hai vụ lúa, song trong biên bản giao đất cho bà Kim lại biến thành đất thùng rãnh?

Mặt khác, trong hơn 40 hộ được mua đất, không ít biên bản giao đất có dấu chứng nhận của nguyên Chủ tịch UBND xã Kim An. Điều mập mờ ở chỗ, mặc dù việc mua bán đất mới diễn ra từ năm 2006-2008 nhưng tất cả các giấy tờ giao đất, chứng nhận đều được ghi năm 2003.

UBND xã “bật đèn xanh”?

Ông Đoàn Văn Huỳnh – Phó Chủ tịch UBND xã Kim An khẳng định: “Việc bán đất nông nghiệp của cán bộ thôn Tràng Cát là hoàn toàn có thật và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do trước đó, xã đã yêu cầu các thôn làm cam kết không được bán đất nông nghiệp, xã tin tưởng vào lãnh đạo các thôn, nên không phát hiện sai phạm tại thôn Tràng Cát”.

Theo ông Đoàn Văn Huỳnh, vì cán bộ thôn trực tiếp đứng ra bán đất nông nghiệp cho người dân, lại theo hình thức đất của ai bán cho người ấy nên chính quyền xã không hay biết!

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Thanh Oai đã có Công văn số 37/UBND-TN&MT ngày 26-8-2008 đề nghị xã sớm kiểm tra xác minh sự việc. Theo đó, UBND xã Kim An đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh do ông Đoàn Văn Huỳnh làm tổ trưởng. Qua xác minh, tổ kiểm tra khẳng định, việc bán đất trái phép ở thôn Tràng Cát là có thật.

Tuy nhiên, ông Huỳnh vẫn khẳng định việc làm sai trái trên hoàn toàn do cán bộ thôn. Nhưng khi được hỏi, tại sao trong số những biên bản bàn giao đất giữa ban lãnh đạo thôn và người mua đất có dấu xác nhận của UBND xã, ông Huỳnh cho rằng, việc giấy tờ và con dấu không nắm được, trong biên bản có chữ ký xác nhận của ai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Lời giải thích có phần chưa hợp lý bởi, nếu không có sự “bật đèn xanh” của UBND xã thì một mình ban lãnh đạo thôn Tràng Cát không thể bán trót lọt gần 10.000m2 đất. Mặt khác, giai đoạn bán đất 2006-2008 ông Trần Quang Thưng đã không còn là Chủ tịch UBND xã Kim An song vẫn chứng nhận được vào các biên bản bàn giao đất với chức danh chủ tịch xã?

Một điểm bất bình thường nữa trong việc mua bán đất trái phép là mặc dù việc bán đất mới diễn ra trong những năm 2006-2008 nhưng toàn bộ giấy tờ, biên bản bàn giao đất đều được lùi về thời điểm năm 2003.

Việc này được ông Đoàn Văn Huỳnh giải thích: “Giấy tờ bàn giao đất đai ghi thời điểm 2003 là do một số cán bộ bán đất có suy nghĩ, thời điểm từ năm 2003 về trước đó bán đất nông nghiệp không vấn đề gì”.

Không ít hộ mua được đất nông nghiệp với giá rẻ cùng với lời hứa sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư có “sổ đỏ” đã xây dựng nhà cửa kiên cố, nhà cao tầng, “việc này, UBND xã sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện vì cấp xã chỉ có thẩm quyền cưỡng chế với số tiền dưới 500.000đ” – ông Huỳnh nói.

Việc bán đất sai trái pháp luật, lừa dân của cán bộ thôn Tràng Cát sẽ không thể trót lọt với diện tích gần 10.000m2 đất nếu không có sự “ủng hộ ngầm” của một số lãnh đạo UBND xã Kim An. Ông Đoàn Văn Huỳnh khẳng định: “Thẩm quyền cấp “sổ đỏ” quyền sử dụng đất cho dân phải từ cấp huyện trở lên, kể cả đất canh tác lẫn đất thổ cư.

Còn việc chuyển đổi từ đất canh tác sang đất thổ cư chỉ khi nào Nhà nước có quyết định thu hồi đất, thỏa thuận với dân rồi sau đó mới triển khai thu hồi, đền bù…, chứ xã hoàn toàn không có đủ thầm quyền quyết định”.

Vậy mà cán bộ thôn lại có quyền bán đất nông nghiệp với biên bản cam kết chuyển đổi thành đất thổ cư? UBND xã Kim An cần sớm có lời giải đáp thỏa đáng cho người dân để họ yên tâm trả lại diện tích đất đã mua sai phép.

Ngân Tuyền
theo An Ninh Thủ Đô