505 dự án với tổng diện tích trên 7.200 ha đã bị phát hiện “treo” dưới nhiều hình thức, theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội.

Số dự án “treo” nói trên chiếm 15% trong số 3.401 dự án do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất tại Hà Nội trong vòng 6 năm, từ 1/1/2003 đến 31/12/2008.

Trong số đó, 294 dự án (tổng diện tích gần 3.500 ha) đã có quyết định thu hồi đất nhưng chậm triển khai trong công tác giải phóng mặt bằng; 48 dự án (tổng diện tích 131,5 ha) không sử dụng đất 12 tháng liền kể từ khi bàn giao trên thực địa; 39 dự án (tổng diện tích trên 425 ha) chậm 24 tháng so với tiến độ dự án được duyệt; 26 dự án (tổng diện tích 7,32 ha) bị chuyển nhượng trái pháp luật, lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng sai mục đích và 98 dự án (tổng diện tích 3.186 ha) thì chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Đáng chú ý, ngoài những nguyên nhân vẫn được nhiều chủ đầu tư biện minh cho sự chậm trễ của mình như do thay đổi, bổ sung chính sách làm phát sinh khó khăn; vướng mắc khi  giải phóng mặt bằng; một số dự án phải dừng lại để chờ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng, thì trách nhiệm chính lại do đơn vị có trách nhiệm đã thẩm định chưa đầy đủ năng lực của chủ đầu tư.

Nhiều trường hợp trong số các dự án treo nói trên là do chủ đầu tư là doanh nghiệp nhỏ, năng lực yếu nhưng lại được giao dự án qui mô lớn. Một số khác đủ điều kiện khởi công nhưng lại xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất để nâng cao hiệu quả đầu tư  đã khiến dự án bị đình trệ. Một số dự án khi triển khai không chuẩn bị đủ quỹ nhà, đất tái định cư, nhất là các dự án kinh doanh không sử dụng vốn ngân sách, các chủ đầu tư không chủ động tự lo quỹ nhà tái định cư mà chỉ trông chờ vào quỹ nhà của Thành phố. Một số dự án không sử dụng đất trong 12 – 24 tháng do  chủ đầu tư chưa chuẩn bị đủ thủ tục và điều kiện để khởi công xây dựng công trình, chủ yếu là thiếu nguồn vốn để triển khai thực hiện dự án.

Gần trăm dự án “treo” khác là do thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chậm; chủ đầu tư đề nghị được thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ thực hiện dự án; một số chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ về tài chính với Nhà nước, còn tình trạng nợ đọng và chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Báo cáo Hội đồng Nhân dân thành phố về hàng loạt dự án “treo” này,  Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, từ năm 2001 – 2005, thành phố đã quyết định thu hồi đất hoang, sử dụng sai mục đích của 67 đơn vị với tổng diện tích 59,73 ha.

Sáu tháng đầu 2009, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mới chỉ thu hồi được một dự án “treo”, khi ra quyết định thu hồi 402 m2 đất tại 15 – 17 Yên Phụ (quận Tây Hồ) do Công ty Du lịch Hà Nội để hoang hóa.

Song, đã có một số đơn vị khác vi phạm đất đai cũng bị lập hồ sơ thu hồi đất, như Công ty Khai thác công trình thủy lợi Gia Lâm với 6.900 m2 đất tại Sài Đồng (quận Long Biên), Công ty Vĩnh Hà – 4.302m2 đất tại Yên Viên (huyện Gia Lâm); HTX Nông nghiệp Mỗ Lao – 2.341m2 tại Mỗ Lao (quận Hà Đông), Công ty Cổ phần Đồng Tháp – 367 m2 tại 13 Hàng Tre và Hợp tác xã Công nghiệp Cổ phần Hoa Sen – 267m2 tại số 3 ngõ 124 Thụy Khuê…

Linh Trang
theo VNE