Một buổi sáng yên bình, tràn ngập ánh nắng tại một góc vùng biển Caribbean, tỷ phú Guy Laliberte đang có những ngày nghỉ ngơi để chống chọi lại cơn bão tài chính lớn chưa từng có kể từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Thưởng thức một bữa tiệc, tỷ phú này đắm chìm trong khói thuốc xì gà bên ngoài biệt thự sang trọng của mình. Nơi đây thật thanh bình, ít người viếng thăm, giống như một khu nghỉ dưỡng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Caicos.

Laliberte là một trong số 44 tỷ phú giàu bậc nhất thế giới thực sự trở nên giàu hơn vào năm 2008, năm cơn bão khủng hoảng tín dụng tàn phá và oanh tạc rất nhiều siêu tỷ phú của thế giới.

Vào tháng 8 năm ngoái, trước khi thị trường tín dụng lao dốc mạnh, Laliberte đã bán 20% của khu vực giải trí sinh lợi Cirque du Soleil để tới Istithmar World, đầu tư mạnh vào Dubai World và thiết kế một khu vực bất động sản Nakheel bằng khối tiền 600 triệu USD.

Sau khi đóng thuế, Laliberte sẽ có được hơn 400 triệu USD, cộng thêm vào hơn 80% cổ phần của ông tại Cirque. Forbes ước tính công trình đầu tư của tỷ phú này trị giá hơn 3 tỷ USD, giảm lợi nhuận so với mùa hè năm ngoái bởi vì tình trạng suy thoái kinh tế, và vì thế Laliberte được đánh giá có 2,5 tỷ USD, tăng thêm 800 triệu USD so với năm 2008.

Dường như Laliberte thận trọng hơn về tương lai, ông ta tin rằng sẽ có những cơ hội tốt được tìm thấy trong đống lộn xộn của cuộc khủng hoảng. Laliberte nói: “Trong suốt thời kỳ suy thoái, mọi người sẽ dừng đi du lịch, dừng những cuộc đi nghỉ đặc biệt. Nhưng cũng có nhiều người trong số họ muốn tìm nơi để quên đi các vấn đề của mình.” Laliberte cũng nói thêm rằng: “Mọi khách hàng hiện nay đều có xu thế lựa chọn những sản phẩm tiện ích và thư giãn, đó là lý do tại sao ngành giải trí vẫn có sức mạnh và sự hấp dẫn.”

Một tổ hợp rạp xiếc trị giá hàng tỷ USD đã được vận hành bởi một cựu diễn viên đã thực sự đem lại sức mạnh. Trong nhiều năm, một số quỹ đầu tư cá nhân đã săn lùng Laliberte và muốn mời ông đầu tư vào công ty. Ông từng đầu tư 733 triệu USD và thu lại nhiều lợi nhuận, trừ mọi chi phí, phi vụ đầu tư vào hoạt động giải trí đem lại cho Laliberte 175 triệu USD trong năm 2008.

Một quỹ đầu tư đã đề nghị Laliberte bỏ ra 1 tỷ USD tiền mặt để mua 50% cổ phần. Như vậy họ có thể vay 1 tỷ USD trong thời gian dài và ghi vào món nợ của công ty. Laliberte nói rằng, ông không thể để 4,800 nhân viên xoay sở trong đống nợ, hiện công ty ông đầu tư đang nợ hơn 100 triệu USD. Với tư cách là một người thành lập công ty, Laliberte không có lựa chọn nào khác là vì mọi người hơn là lợi ích cá nhân.

Laliberte cùng với người bạn là cựu diễn viên rạp xiếc cùng nhau thành lập Cirque du Soleil năm 1984. Laliberté đã mua phần lớn cổ phần của công ty này năm 2000. Ông còn đầu tư vào một số khu giải trí ở Las Vegas. Ông được coi là một người theo chủ nghĩa lạc quan và mơ ước đi khắp nơi trên thế giới.

Ánh Hồng
theo nguoilanhdao/Forbes