3 – 29/08/2019

Tờ Politico trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh xem xét lại viện trợ quân sự cho Ukraina.

Phía Ukraina được cho là sẽ nhận được 250 triệu USD viện trợ quân sự từ Mỹ trong năm nay. Trong thời gian chờ xem xét lại, các quỹ phân bổ viện trợ sẽ bị đóng băng. Quyết định của ông Trump là do ông muốn đảm bảo rằng số tiền viện trợ được sử dụng một cách tốt nhất.

“Chúng tôi có những lo ngại nghiêm trọng về việc đóng băng các quỹ quan trọng này”, Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Hoa Kỳ cho biết.

Trước đó có thông tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraina Vladimir Zelensky sẽ có cuộc gặp song phương tại Warsaw (Ba Lan) ngày 1/9 tới.

Trong khi đó, theo trang tin của Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSDC) Ukraina, Thư ký NSDC Oleksandr Danylyuk và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang ở thăm Kiev, đã thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh.

ng Danylyuk nhấn mạnh: “Sự hợp tác của chúng tôi mở ra nhiều triển vọng cho cả hai nước”. Cuộc gặp trước đó giữa hai quan chức này được tổ chức tại Washington hồi tháng trước.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraina, Cố vấn của Tổng thống Mỹ về vấn đề An ninh Quốc gia John Bolton ngày 27/8 có chuyến thăm đến Kiev.

Chuyến thăm Kiev của ông Bolton khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và con đường gia nhập Euro-Atlantic của nước này.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Bolton tới Ukraina sau khi ông Zelensky được bầu làm Tổng thống vào tháng 4/2019.

Theo infonet.vn

»Cùng chủ đề