Gruzia đã chính thức mở cuộc điều tra về vụ nổ súng vào đoàn xe hộ tống Tổng thống Ba Lan và Gruzia hôm 23/11 mà phía Gruzia tố là “hành động khủng bố của Nga”, Bộ Nội vụ nước này tuyên bố.

Cáo buộc này của Gruzia đã vấp phải sự hoài nghi của một số quan chức Ba Lan mà Tổng thống nước này đã gọi là “những lời vận động hành lang cho Nga”. Trong khi đó, Nga kịch liệt phản đối thông tin trên và quả quyết rằng đó là một vở kịch do Gruzia là đạo diễn.

Thông báo của Bộ Nội vụ Gruzia có đoạn viết: “Vụ nổ súng hôm 23/11 diễn ra ở khu vực làng Odzisi thuộc quận Akhalgori, Nam Ossetia- nơi mà binh lính Nga đang đóng quân. Vụ nổ súng này nhằm vào đoàn xe của Tổng thống Mikheil Saakashvili và người đồng cấp phía Ba Lan Lech Kaczynski trong dịp lễ kỉ niệm 5 năm Cách mạng Hoa hồng.”

Bộ này cho hay, vụ nổ súng này được xác định là nhắm vào “điểm nhạy cảm của Gruzia và vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn hai bên”.

Hai vùng vốn li khai khỏi Tbilisi từ đầu những năm 1990 – Nam Ossetia và Abkhazia – đã được Nga chính thức công nhận độc lập sau hai tuần kết thúc cuộc chiến 5 ngày chóng vánh Nga – Gruzia.

Một số quan chức cấp cao của Ba Lan, trong đó có phát ngôn viên của Quốc hội đã lên tiếng chế nhạo lời cáo buộc vô căn cứ này của Tổng thống Saakashvili.

Phát ngôn viên Bronislaw Komorowski, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói: “Trong tình huống nguy cấp như vậy, lẽ ra Tổng thống phải ngay lập tức được hộ tống vào trong xe và chiếc xe nhanh chóng tăng tốc vì xung quanh ông có rất nhiều vệ sĩ. Nhưng, ở đây, chúng tôi thấy cả hai Tổng thống rất bình tĩnh và trò chuyện cùng nhau, có vẻ như một trong số họ còn cười rất vui vẻ. Điều này khiến mọi người không thể không đặt nghi vấn.”

Ông này còn mỉa mai, tay súng thực hiện vụ tấn công này ắt hẳn là “một tay súng bắn tỉa tồi tệ nhất” bởi với khoảng cách 30m mà không hề trúng bất cứ mục tiêu nào. Ông kết luận, vụ nổ súng này “không có gì là nghiêm trọng” như báo cáo của phía Gruzia.

Tổng thống Ba Lan đã gọi những lời bình luận của ông Komorowski là những lời của kẻ “vận động hành lang thân Nga”. Ông còn kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc điều tra vụ tấn công này.

Hôm 23/11, theo lời mời của Tổng thống Saakashvili, ông Kaczynski đã sang Gruzia tham dự lễ kỉ niệm 5 năm Cách mạng Hoa hồng – bước ngoặt giúp Saakashvili lên nắm quyền đất nước Gruzia sau khi hạ bệ người tiền nhiệm Shevardnadze.

Nam Ossetia cũng phản đối mạnh mẽ lời cáo buộc vô căn cứ này của Gruzia.

Sau cuộc chiến chóng vánh Nga – Gruzia, Moscow theo đúng bản hiệp ước hòa bình đã rút quân hoàn toàn khỏi khu vực tranh chấp, và thay vào đó là hệ thống thanh sát viên của EU. Tuy nhiên, thời gian qua, khu vực biên giới Nam Ossetia và Gruzia liên tiếp xảy ra các vụ nổ súng và xung đột mà không bên nào đứng ra chịu trách nhiệm.

Thanh Mai
theo RIA Novosti