Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của phóng viên hãng thông tấn Ria Novosti, Bộ trưởng kinh tế Gruzia Yekaterina Sharashidze khẳng định, Tbilisi sẵn sàng nối lại tất cả các mối quan hệ với Nga.

“Gruzia luôn luôn sẵn sàng nối lại và cải thiện quan hệ với Nga”, bà Sharashidze nói. Bà cũng khẳng định rằng, đã gần 3 năm nay, Tbilisi và Moscow không có các mối quan hệ trong lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, bà Sharashidze cũng lo ngại rằng, hiện nay các cuộc đối thoại với Nga nhằm cải thiện quan hệ hai nước vẫn còn là vấn đề vô cùng khó khăn.

“Nga cần phải rút lực lượng quân đội của mình khỏi lãnh thổ Gruzia, khỏi các vùng đệm của Nam Ossetia và Abkhazia”, Bộ trưởng kinh tế Gruzia nói.

Nga và Gruzia từng giao tranh trong vòng 5 ngày xung quanh khu vực ly khai Nam Ossetia từ đêm 7/8. Moscow sau đó công nhận độc lập của tỉnh này cùng một vùng đất ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi và phương Tây chỉ trích gay gắt động thái này của Nga.

Hai quốc gia này đã chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi Tbilisi rút toàn bộ quan chức ngoại giao ở Moscow, vài ngày sau khi Nga công nhận độc lập của hai tỉnh ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Nga sau đó cũng đóng cửa lãnh sự tại Tbilisi và ngừng cấp visa cho người Gruzia.

Hiện Nga đã hoàn thành việc rút quân khỏi các vùng đệm an ninh của Gruzia từ đầu tháng 10, nhưng vẫn duy trì lực lượng tại Nam Ossetia và Abkhazia.

Thu Hiền
theo Ria Novosti

»Cùng chủ đề