Hôm qua (23/10), Gruzia cho biết trong vòng một tuần qua, Nga đã tiếp tục cho triển khai thêm hơn 2.000 binh lính ở Nam Ossetia nhằm chuẩn bị cho “các hành động khiêu khích” tại lãnh thổ li khai này.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashvili phát biểu trước báo giới: “Trong tuần qua, Nga đã tăng số lượng binh sĩ ở Nam Ossetia từ 2.000 lên tới 7.000 quân. Chúng tôi e ngại rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc khiêu khích ở Nam Ossetia.”

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các quan chức Nga chưa hề có động thái bác bỏ hay thừa nhận thông tin này từ phía Gruzia.

Shota Utiashvili cho biết thêm, hàng chục chiếc xe bọc thép của Nga đã tiến vào khu vực Akhalgori miền đông nam Nam Ossetia. Đây là khu vực mà Gruzia kiên quyết đòi quyền kiểm soát theo như thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Gruzia do Pháp làm trung gian.

Sau cuộc tấn công bất ngờ của Gruzia vào lãnh thổ tỉnh li khai Nam Ossetia hôm 07/8, Nga đã ngay lập tức gửi quân đội và xe tăng sang ứng cứu Nam Ossetia buộc Gruzia sau đó không lâu phải chấp nhận hòa bình.

Cuộc chiến chóng vánh kết thúc nhưng Nga kiên quyết cho triển khai quân tại Nam Ossetia và Abkhzia với lí do “bảo vệ an ninh cho hai vùng li khai khỏi sự tấn công trở lại của Gruzia”.

Các nước phương Tây chỉ trích Nga sử dụng lực lượng không cân xứng để đáp trả Gruzia và yêu cầu Nga rút quân khỏi lãnh thổ Gruzia cũng như vùng đệm gây tranh chấp.

26/8, Nga quyết định ký sắc lệnh công nhận độc lập cho hai vùng li khai và cho biết nước này sẽ triển khai khoảng 7.600 binh sĩ ở đây để đảm bảo an ninh khu vực.

Nhưng theo đúng hiệp ước hòa bình đã ký thì Nga buộc phải rút hoàn toàn quân về nước và thay vào đó là hệ thống thanh sát viên của EU. Tuy nhiên, Nga cho hay lực lượng này chưa phát huy hết vai trò của mình và vẫn liên tiếp để bạo lực khu vực xảy ra.

Thanh Mai
theo Reuters