Nhóm này – thay mặt dân thường Gruzia bị ảnh hưởng sau cuộc chiến 5 ngày với Nga hồi đầu tháng 8 vừa qua – gửi lên Tòa án Nhân quyền châu Âu ở Strasbourg tất cả 391 chứng cứ buộc tội quân đội Nga.

Phát ngôn viên của nhóm này phát biểu: “Tất cả mọi chứng cứ chúng tôi có được đều chống lại chính phủ Nga bởi vì nước này đã vi phạm rất nhiều điều trong Hiến pháp châu Âu.”

Ông này nhấn mạnh: “Đặc biệt, về vấn đề vi phạm nhân quyền, cách hành xử phi nhân đạo và dã man, nô dịch hóa lao động, và những vi phạm trong quyền tự do và toàn vẹn lãnh thổ….”

Tổ chức phi chính phủ này đã yêu cầu tòa án đẩy nhanh tiến trình điều tra về cái chết của hai nhà báo Giorgia Chikhladze và Alexander Klimchuk. Đây là hai nhà báo mà phía Gruzia cho là bị giết tại thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia trong cuộc xung đột hồi tháng 8.

Chikhladze là phóng viên tại Moscow của tờ Newsweek của Nga  còn Klimchuk là phóng viên ảnh của hãng thông tấn Nga ITAR-TASS và RIA Novosti.

Nga công nhận độc lập cho 2 vùng li khai của Gruzia là Nam Ossetia, Abkhazia ngày 26/8/2008, 2 tuần sau khi kết thúc cuộc xung đột quân sự kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia, do Tbilisi phát động tại Nam Ossetia.

Ánh Hồng
theo RIA Novosti