Gruzia (Georgia) xác nhận ý định triệu hồi đại sứ từ Ukraina về nước nếu Saakashvili được bổ nhiệm vào chính phủ.

Thủ tướng Gruzia Giorgi Gakharia nói rằng nếu Mikhail Saakashvili được bổ nhiệm vào vị trí Phó Thủ tướng, đại sứ nước này ở Ukraina sẽ được triệu hồi “ít nhất là để tham khảo ý kiến”.

Gruzia (Georgia) sẽ triệu hồi đại sứ từ Ukraina về nước nếu ông Mikhail Saakashvili được bổ nhiệm vào vị trí trong chính phủ Ukraina. Điều này đã được Thủ tướng Georgia Giorgi Gaharia tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 24 tháng 4, và được công bố trên trang Facebook của chính phủ Gruzia.

Việc quốc gia cộng sự chiến lược của Gruzia bổ nhiệm Saakasvili làm giữ chức vụ phó thủ tướng, một người đã bị kết án vì phạm tội nghiêm trọng và đang bị truy nã là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi“, thủ tướng Gaharia nói.

Chúng tôi chưa triệu hồi đại sứ, nhưng nếu quyết định như vậy được đưa ra, tất nhiên, chúng tôi sẽ triệu hồi đại sứ ít nhất là để tham khảo ý kiến“, Thủ tướng nói.

Vào ngày 24 tháng 4, TTX UNIAN trích dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao đã thông báo rằng Bộ Ngoại giao Gruzia đang triệu hồi đại sứ Teymuraz Sharashenidze từ Ukraina về nước.

Trong một bình luận cho Interfax-Ukraina, ông Sharashenidze nói rằng Georgia có thể coi việc bổ nhiệm Saakashvili là một bước không thân thiện và không thể chấp nhận được từ phía đối tác chiến lược. Ông lưu ý rằng Saakashvili “bị công lý Gruzia kết tội và đưa vào danh sách truy nã quốc tế“, và bày tỏ hy vọng rằng sự thật này sẽ được Ukraina xét đến.

Ông Sharashenidze được bổ nhiệm làm đại sứ Gruzia tại Ukraina vào năm 2019.

Ông Saakashvili là tổng thống Georgia năm 2003-2013. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2013, ông rời khỏi đất nước và hiện đang sống ở Ukraina.

Sau khi thay đổi quyền lực, một số vụ án hình sự đã được mở ra chống lại Saakashvili, bao gồm cả các Điều khoản (tội danh, -nd) về việc tịch thu tài sản của người khác và lạm dụng địa vị công vụ.

Tòa án Gruzia đã đưa ra nhiều bản án vắng mặt cho cựu tổng thống, đặc biệt, vào tháng 1 năm 2018, ông đã bị kết án ba năm tù vì tội ân xá bất hợp pháp cho bốn công dân, và vào tháng 6 năm đó, ông Saakashvili đã bị kết tội trong vụ đánh đập nghị sĩ Valery Gelashvili và vào 2005 nghị sĩ này bị kết án sáu năm tù.

Ông Saakashvili tuyên bố rằng, cựu Thủ tướng Georgia, đồng thời là doanh nhân Bidzina Ivanisvili đứng đằng sau các vụ săn đuổi ông tại quê hương. “Ông ấy rõ ràng biết rằng nếu tôi đặt chân lên mặt đất ở Tbilisi thì chế độ của ông ấy sẽ sụp đổ chỉ sau vài ngày”, – cựu tổng thống Georgia Mikhail Saakasvili nói vào tháng 6 năm 2018.

Năm 2015, ông Saakashvili nhận quốc tịch Ukraina và cùng năm mất quốc tịch Gruzia. Năm 2015-2016 ông đứng đầu Cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Odessa. Theo lời ông, ông đã từ chức vì chính quyền Ukraina (vào thời điểm đó, -nd) ủng hộ các băng đảng tham nhũng.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề