Chủ tịch quốc hội Ukraina Vladimir Groysman và tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã đạt được tiến bộ trong thương lượng về thành phần của Hội đồng bộ trưởng mới. Thư ký của Groysman, ông Stoyarchuk thông báo trên Twitter hôm thứ ba, 12 tháng 4.

“Kết quả ngày hôm nay về thương lượng HĐBT: thực tế là tất cả các chức vụ đã được thỏa thuận. Ông Groysman đã giữ được hạt nhân cải cách trong chính phủ mới”, – ông Stoyarchuk viết.

Lưu ý rằng chiều hôm thứ hai ông Vladimir Groysman đã công bố một số điều kiện về cán bộ HĐBT, trong đó ông đồng ý lãnh đạo HĐBT nhưng đòi không có mặt của ông Kovalchuk, người mà Poroshenko muốn nhìn thấy trên cương vị phó thủ tướng thứ nhất.

Ngoài ra, ông Groysman muốn làm việc cùng với thứ trưởng bộ phát triển kinh tế và thương mại hiện nay Maxim Nefedov, đồng thời với ông Vladimir Kistyon và Andrey từ UBHC tỉnh Vinnitsa mà ông từng làm việc cùng.

Trước đó đã có thông báo rằng, pahis BBP và Mặt trận nhân dân đã đạt được thỏa thuận bann đầu về hạn ngạch của đang trong chính phủ mới của ông Groysman. Tổng thống Poroshenko dự định công bố thành phần HĐBT trong phiên họp của phái BPP chiếu ngày 11 tháng 4. Sự vội vã như vậy là do Washington thiết lập giới hạn thời gian chót (Deadline) cho lãnh đạo Ukraina thành lập chính phủ mới không quá ngày 12 tháng 4, cùng lắm là vào cuối tuần này.

Ngày 10 tháng 4, thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk công khai tuyên bố đệ đơn từ chức vào ngày 12 tháng 4. Trong ngày này tổng thống Poroshenko thông báo rằng ông hy vọng việc thành lập liên minh và bỏ phiếu thành công cho ứng viên thủ tướng Vladimir Groysman.

Nguồn: ZN,UA

»Cùng chủ đề