Thủ tướng Ukraina Volodimir Groisman tuyên bố rằng lãnh đạo tập đoàn dầu khí “Naftogaz Ukraina”  tới ngày 10 tháng 7 phảo thoái lui các đơn kiện chống nhà nước, nếu không lãnh đạo Cty sẽ bị sa thải.

Thủ tướng Grtoisman tuyên bố trong phiên họp của HĐBT. >>БизнесЦензор.

“Nếu như còn tiếp tục sống ký sinh trong các vấn đề của quốc gia thì tôi hết chịu đựng nổi”, – ông Groisman nói.

“Tới thứ 4 (10 tháng 7) họ cần phải thoái lui tất cả khiếu nại chống nhà nước, vì rằng nhà nước – đó là chử sở hữu của họ. Nếu họ không làm điều này thì tôi đề xuất thông qua quyết định của chính phủ, giao cho các bộ có sự phối hợp liên quan, đó là “Turboatom”, một số xí nghiệp khác nữa đưa ra đề xuất vào ngày thứ 4 sa thải những người lãnh đạo như thế”, – ông Groisman nói.  

Ông Groisman lưu ý rằng, gần đây theo khiếu nại của “Naftogaz” đã thông qua quyết định dừng chuyển ngân 15 tỉ  Hrivnia vào ngân sách Ukraina.

“Các cố vấn luật của chúng tôi nói rằng điều này tuyệt nhiên là quyết định bất hợp pháp”, – ông Groisman nói.

 “Một số xí nghiệp, “Naftogaz” và một số Cty nhà nước quyết định rằng họ không cần nộp tiền lợi tức của Cty vào ngân sách nhà nước.

“Naftogaz” đã nộp đơn khiếu nại hành chính chống lại nhà nước. Cty nhà nước chống lại nhà nước. Đó là nhảm nhí”, – ông Groisman nói.

Thủ tướng Groisman hứa sẽ đánh giá các hành động của thẩm phán trong vụ này từ phía nhà nước.

Trong klhi đó người lãnh đạo phòng kế toàn nhà nước Ukraina Valery Patskan tuyên bố rằng lãnh đọa “Naftogaz” không cho phòng kế toán tới kiểm tra ở Cty.

“Trường hợp lần trước cho thấy rằng “Naftogaz” tự minhyf lập nhên nhà nước bên trong nhà nước. Hiện tại chúng tôi gặp phải cũng những vấn đề mà từng gặp. Nếu có cản trở khi đó tôi sẽ buộc phải mời cơ quan thực thi pháp luật tới để không bị cản trở hành động của phòng kiểm toán”, – ông Patskan nói. 

Thủ tướng Groisman tuyên bố đồng ý với hành động của Phòng kế toán nhà nước.

Như đã đưa tin, toàn án hành chính khu vực Kyiv ngày 27 tháng 6 theo khiếu nại của Cty “Naftogaz Ukraina” đã dừng hiệu lực của nghị định của HĐBT số 364 bề phần mà theo đó Cty phải chuyển cho nhà nước lợi tức 90% từ lãi ròng của năm 2018.

Bằng quyết định khác ngày 25 tháng 6 về vụ này tòa hành chính khu vực Kyiv đã dừng hiệu lực của nghị định chính phủ số 364 đối với Cty nhà nước “Ukrnafta”.

Chủ tịch tập đoàn “Naftogaz” Andrey Kobolev tuyên bố rằng, Cty Naftogaz đã chuyển trả vào ngân sách lợi tức 30% của lãi ròng trong năm 2018.

 Lưu ý rằng, ngày 26 tháng 4 HĐBT đã nâng tiêu chuẩn trích tiền lãi của các xí nghiệp nhà nước vào ngân sách lên tới 90%, nếu như tiền lãi ròng vượt con số 50 triệu.

Trường hợp ngoại lệ chỉ có Ngân hàng nhà nước “OschadBank”, “UkrhydroEnergo”, “UkrZaliznhitsa” và “Liệ hợp chế biến khoáng, những xí nghiệp mà theo quyết định chỉ nộp ngân sách 30% số tiền lãi rọng của năm.kinh doanh, không kể là số tiền lãi là bao nhiêu (lớn hay nhỏ). 

Theo dữ liệu báo cáo, “Naftogaz” thweo kết quả kinh doanh năm 2018 có số alix ròng là 11,57 tỉ Hrivnia, nghĩa là 3,4 lần ít hơn con số năm 2017 (39,45 tỉ Hrivnia).

Theo kết quả kinh doanh năm 2018 Cty “Ukrnafta” thu lãi ròng 6,44 tỉ Hrivnia.

Vào đầu tháng 6 ông Kobolev tuyên bố rằng Cty Naftogaz kêu gọi HĐBT cho hoãn thanh toán lợi tức vào ngân sách nhà nước để sử dụng số tiền này mua khí đốt trước mùa lạnh.

PS/Comment: Trước năm 2016 tập đoàn dầu khí nhà nước Naftogaz Ukraina chưa bao giờ làm ăn có lãi, thậm chí thường xuyên lỗ lớn, năm này qua năm khác… Cải cách cơ cấu Naftogaz cùng với chuyển thoạt động theo giá thị trường, không có bù giá và trợ cấp trở thành điều kiện tiên quyết để Quỹ tiền tệ quốc tế IMF hợp tác với Ukraina. Từ năm 2017 Naftogaz hàng năm đã có lãi và chuyển lãi vào ngân sách nhà nước một số lượng đáng kể…

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề