Như vậy mọi dự đoán của các chuyên gia đều đã trở thành sự thật, tỷ giá đô la Mỹ tiếp tục tăng cao, và dường như chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vào ngày hôm qua, thị trường liên ngân hàng đã đóng cửa với tỷ giá 8.4 – 8.45 UAH/USD, trong khi tại một số địa điểm trao đổi ngoại tệ của các ngân hàng, nhiều nơi đã đề tới tỷ giá 8,55 UAH/USD. Ngân hàng quốc gia(NBU) cũng đã lần đầu tiên tăng tỷ lệ chính thức lên 7,94 UAH/USD. Các chuyên gia đều có cùng ý kiến rằng, nếu cứ theo đà này, tuần sau tỷ giá sẽ đạt 9 UAH/USD.

Những lý do quan trọng ảnh hưởng đến tỷ giá trong thời kỳ này theo các chuyên gia là sự thờ ơ của NBU trong những hành động can thiệp vào thị trường và sự tăng lượng grivna lưu thông trên thị trường. Lượng grivna lưu thông tăng được giải thích bằng việc các ứng cử viên tổng thống đang dùng nhiều tiền để vận động bầu cử.

Igor Korneev chuyên gia phân tích tài chính công ty giao dịch Kapital cho biết: “Lượng grivna tăng ngoài lý do trên, còn có lý do là chính phủ phát hành trái phiếu và từ đó rút ra hàng tỷ grivna để chi tiêu. Do đó, giá trị đồng nội tệ suy giảm là điều dễ hiểu, chúng tôi dự đoán rằng, đến giữa mùa thu năm nay, có khả năng tỷ giá sẽ chạm mốc 10 UAH/USD.”

Cũng đồng tình với ý kiến này, chuyên gia nổi tiếng Eric Naiman cho biết, thị trường đang có những phản ứng mạnh mẽ, NBU chỉ có thể ổn định lại tỷ giá ở khoảng 7,85 UAH/USD khi các vấn đề về ngân sách được giải quyết, và chắc chắn là phải sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc.

Phamxuan
theo Seg

»Cùng chủ đề