Đồng grivna của Ucraina dẫn đầu danh sách những loại tiền tệ bị mất giá trị nhất Châu Âu trong sáu tháng vừa qua. Xếp ngay sau nó là “hai anh bạn” Zloty (đồng tiền Ba Lan) và Rúp (Nga).

Trong suốt khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2008 cho đến cuối tháng 2 năm 2009, đồng quốc nội của Ucraina grivna đã mất giá trị 50%. Đây là chỉ số cao chưa từng có ở châu Âu. Những đồng tiền của các nước lân cận Ucraina cũng bị mất giá nghiêm trọng. Zloty của Ba Lan cũng giảm giá trị đi 36,5%, đồng Rúp Nga – 31% trong sáu tháng vừa qua.

Trong thực tế, việc rớt giá đồng tiền quốc gia so với đồng đô-la cũng xảy ra tại CH Séc và Rumani – hai thành viên của Liên minh châu Âu. Căn cứ vào các xu hướng phát triển của kinh tế thế giới thì khu vực Đông Âu là trọng tâm của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Từ khoảng thời gian từ mùa Thu đến mùa Đông, tỷ lệ phá giá các đồng tiền ở Đông Âu dao động từ 50% (Grivna) đến 10% (Lei Moldova). Nếu chỉ phân tích trong ba tháng vừa qua (12/2008 – 2/2009) đồng Rúp Belarus dẫn đầu danh sách mất giá (22,4%), đồng tenge Kazakstan (20,3%) và đồng Rúp Nga (15,5%). Tỷ giá đồng grivna Ucraina so với đồng đô-la Mỹ tại Liên ngân hàng trong mùa Đông này mất giá 11%.

Theo các chuyên gia, mức phá giá tiền tệ ở khu vực Đông Âu cho thấy sự thất thoát vốn đầu tư từ khu vực này. Theo họ, xu hướng này trong năm 2009 sẽ diễn biến theo chiều ngược lại. Nhà phân tích đầu tư của của công ty “Renaissance Capital” ông Anastasia Golovach cho biết rằng, trong năm hiện tại, thất thoát vốn đầu tư cộng với các khoản nợ nước ngoài của Ucraina nằm trong khoảng từ 30 đến 40 tỷ đô la. Vì thế số vốn tín dụng của IMF sẽ mang ý nghĩa quan trọng trong việc tạo thêm niềm tin cho các chủ đầu tư nước ngoài vào Ucraina (mặc dù thỏa thuận giữa Ucraina và IMF có thể bị phá vỡ). Trong hoàn cảnh như vậy, nhu cầu thu mua ngoại tệ sẽ tiếp tục gây áp lực đến với đồng grivna. Golovach cho rằng, trong tháng 5 – 6 , giá quy đổi 1 đô-la sẽ là 10 grivna.

“Sở dĩ đồng Rúp Nga rất ít khi bị phá giá là do Krenlin đã thay đổi một số chính sách tài chính” – các chuyên gia giải thích. Trong nay vừa qua, Mat-xcơ-va đã chủ động sử dụng lượng vàng dự trữ (220 tỷ đô la) để cứu đồng tiền quốc gia. Ngoài ra, Chính phủ Nga hiện tại vẫn chưa xác minh dự đoán giá dầu sẽ giảm từ 50- 30 USD/ 1 thùng.

Mặt khác, các chuyên gia lưu ý rằng, nhiều quốc gia SNG đã hạn chế sự phá giá đồng tiền quốc gia bằng cách hỗ trợ xuất khẩu.

NNC
theo mid