Viện công tố tối cao Ukraina GPU đang tiến hành điều tra đối với phó thứ nhất người đứng đầu Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Gizo Uglava  theo nghi án trốn thuế và dấu quốc tịch Gruzia. Trong quyết định của tòa án quận Pecherskiy, tp Kyiv nói.

GPU đang tiến hành điều tra trước xét xử theo các sự kiện “đưa những thông tin biết rước là thông tin giả vào các tài liệu chính thức, sử dụng chúng và lạm dụng quyền hạn công vụ bởi người có chức quyền của cơ quan thực thi pháp luật dân đến hậu quả nghiêm trọng”.

Theo các dữ liệu của cơ quan điều tra, vào thời điểm cử giữ chức vụ vào năm 2015 ông Uglava là công dân Ukraina. Trong tư liệu của tòa án chỉ ra rằng ông ta vẫn còn giữ quốc tịch Gruzia tới tháng 6 năm 2016.

Cơ quan điều tra chỉ ra rằng, theo luật “Về công vụ” những người có quốc tịch nước khác không thể giữ chức vụ nhà nước Ukraina.

“Như vậy, ông Uglava khi đươc tiếp nhận vào biên chế công vụ trong cơ quan NABU đã đưa những thông tin biết trước là không đúng sự thật (cố ý, -nd) về việc ông không có quốc tịch nước khác và điều này đã cho phép ông cơ hội tiếp sau đó giữ chức vụ phó thứ nhất của giám đốc cơ quan Văn phòng chống tham nhũng quốc gia NABU”, – cơ quan điều tra cho biết.

GPU cho rằng, cán bộ cơ quan NSU khi kiểm tra ông Uglava đã cố tình bỏ qua xuất xứ quốc tịch của ông Uglava và “gây nên tác hại đáng kể cho quyền lợi quốc gia”

Ngoài ra, cũng đánh giá rằng, GPU điều tra khả năngông Uglava có thể trốn thuế.

Tòa đã cho phép cơ quan điều tra tiếp cận các tại liệu và những vất chứng khác có chữa bí mật được luật bảo đảm mà hiện các cơ qua có thẩm quyền của Gruzia nắm giữ, nói riêng là các tài liệu về việc ông Uglava bỏ quốc tịch, đồng thời các tài liệu chứa thông tin về Cty “Transportir” (LLC Transportir).

Quyết định này của  tòa không được phép khiếu nại.

Cựu ĐBND Ukraina thuộc phái Mặt trận nhân dân Nhikolai Martynenko tuyên bố rằng chính ông Uglava thực tế lãnh đạo cơ quan NABU, chứ không phải là ông Archom Sytnik.Ông cũng nói rằng NSBU là “một chi nhánh chính trị của Mafia Gruzia”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề