Viện công tố tối cao Ukraina GPU đã bắt giữ ông Vladimir Medyanik, cựu đảng viên Đảng Các khu vực, là nhân vật có tên liên quan trong vụ tố tụng hình sự chống thủ lĩnh phái đảng Các khu vực Alexander Efremov. Trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko thông báo. (>>сообщил)

“Trong khuôn khổ vụ tố tụng hình sự chống Efremov cơ quan công tố đã bắt giữ thêm nhân vật liên quan, cựu đại biểu nhân dân của phái đảng Các khu vực Vladimir Medyanik. Hôm thứ hai, vào 9g00 tòa án quận Pecherskiy sẽ xem xét biện pháp ngăn chặn trong khi điều tra trước xét xử”, – ông Lutsenko thông báo.

“Ông Medyanik bị cáo buộc trong việc thực hiện những hành động phạm tối cố ý nhằm mục đích thay đổi đường biên giới quốc gia của Ukraina và những hành động này đã dẫn tới chết nhiều người và những hậu quả nặng nề theo tội danh 110/3 của Bộ LHS Ukraina, và tội danh 258/3,1 BLHS Ukraina”, – người phát ngôn viện công tố larisa Sargan thông báo. (>>сообщила).

Ông Vladimir Medyanik từng là đại biểu nhân dân thuộc phái đảng Các khu vực từ năm 2012 đến năm 2014.

Một số nhân vật trong cuộc mít tinh cướp trụ sở Hội đồng tỉnh Lugansk đầu năm 2014, video >>

Theo video được công bố trên mạng Youtube (được xem như tư liệu chứng cứ buộc tội ông Efremov) trong cuộc mít tinh li khai chống chính quyền Ukraina còn có các quan chức của chính quyền vào thời điểm đó:

Cựu Thị trưởng tp Lugansk Sergey Kravchenko và phó của ông là Zaza Zuhbaya, Alexander Tkachenko, chủ tịch UBHC tỉnh Vladimir Pristyuk; đại biểu Hội đồng Arsen Klinchayev; Giám đốc kênh LTV German Kudinov; chủ tịch HĐ tỉnh Lugansk Valery Golenko, đại biểu nhân dân Ukraina Sergey Dunayev và Sergey Gorohov.

Hiện cơ quan công tố có hai nhân chứng công khai là cựu đại biểu nhân dân phái đảng Các khu vực Vladimir Landik và một cựu binh sỹ đại đội tình nguyện “Tornado” (hiện đang bị giam giữ).

Theo lời cựu đại biểu nhân dân đảng các khu vực Vladimir Landik, đồng thời là ông nhân chứng của vụ án chống Efremov, ông Efremov cùng với những người thủ lĩnh li khai khác đã dùng xe buýt chở nhiều thanh niên từ bên kia biên giới tới Lugansk để biểu tình ở tòa thị chính và tham gia vào các cuộc mít tinh chống đổi ở tp Lugansk vào đầu năm 2014.

Nguồn: Ukrainska Pravda/ TTX Unian

»Cùng chủ đề