Trong các vụ tội phạm trong thời gian Cách mạng phẩm giá tòa án hiện đã đưa ra tất cả 34 phán quyết buộc tội. Hình ông Gorbachyuk >>

Vụ trưởng vụ điều tra các vụ án đặc biệt của cơ quan Viện công tố tối cao Ukraina GPU  Sergey Gorbachyuk trong phỏng vấn cho hãng Espreso đã công bố số các bản án buộc tội đối với các vụ án liên quan Maydan.

“Theo kết quả công tác thì đã có 29 cáo trạng được huyển qua tòa án, theo kết quả xét xử chúng thì đã có 3 bản án buộc tội đối với “tituski”, những người bắt cóc và tra tấn các tích cực viên, 6 bản án về hành hạ tích cực viên Gavrilyuk (nay là Đại biểu nhân dân ở quốc hội). Những người tra tấn, chụ ảnh, hành hạ và cả những người đứng nhìn. Ở đó có cả thời hạn án treo, trong ba trường hợp được tòa cho phép thương lượng với người bị hại”, công tố cho biết.

Như Báo Người Việt Ukraina đã đưa tin, các nhà điều tra của viện công tố tối cao đã bắt giữ thêm 4 cựu binh sỹ “kerkut, những người từng tham gia vào đánh đập và giết tích cực viên của EuroMaydan ngày 18 tháng 2 năm 2014.

Ông Gorbachyuk đồng thời thông báo rằng các bản án buộc tội về giết người trên quản trường vẫn chưa có.

“Ban đầu trên ghế bị cáo về vụ giết hại “đại đội Thiên đàng” có Abroskin và Zinchenko, còn bây giờ có 5 người đều là cựu binh sỹ “Berkut”. Họ bị cáo buộc trong những hành động hỗn hợp của đội Berkut và những hậu quả chung – 48 vụ giết người và 80 vụ bắn bị thương. Hiện ở tòa án đang xem xét thực chất các vụ án này”, – đại diện viện công tố tối cao tuyên bố.

“Thực tế thì theo mỗi chi tiết nổi cộm của các sự kiện Maydan chúng tôi đều có cáo trạng gửi tới tòa”, – ông Gorbachuk cho biết.

Khi bình luận các sự kiện ngày 22 tháng 1 năm 2014 (vụ giết người đầu tiên trên quảng trường (mà nạn nhân là Nigoyan và Zhiznevskiy) ông Gorbachyuk thông báo rằng, các vụ này vẫn chưa được phá án, chuyên án đi lệch hướng điều tra.

Theo lời ông, khi đó đã tiến hành những giám định đáng ngờ mà những giám định đó nói rằng phát bắn vào Zhiznevskiy được thực hiện ở khoảng cách dưới 3 mét. “Trực tiếp ghi nhận video của mỗi trường hợp giết người này thì lại không có. Nhưng Zhiznevskiy trong 30 giây đồng hồ và sau đó 1 phút có trên video. Chúng tôi nhìn thấy những người công lực vào thời điểm đó lại đứng cách xa 30 mét”, – ông Gorbachyuk cho biết.

“Về Nigoyan thì không có video, nhưng có chứng cứ là công an đứng ở khoảng cách không gần hơn 30-40 mét. Tình hình này cũng giống tình hình với Senik (một nạn nhân khác). Nghĩa là theo giám định thì có vẻ các phát súng bắn có thể do những người không mặc quân phục công an hoặc là chính người của Maydan. Không có bằng chứng khẳng định nào. Giám định được làm bổ sung. Hy vọng có thể nhận được kết quả”, – ông Gorbachyuk kết luận.

Nguồn: Slovoidilo

»Cùng chủ đề